รบ.ไทย ยินดีคาซัคฯนั่งสมาชิกไม่ถาวรUNSC

รัฐบาลยินดีคาซัคสถานได้รับเลือกเป็นสมาชิกไม่ถาวร UNSC ติงคนวิจารณ์ขอคำนึงถึงประเทศ

709610-01
พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มการเมืองออกมาแสดงความเห็นว่า ประเทศไทยไม่ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคง เพราะประเทศมีการรัฐประหารและปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน ว่า ประเทศไทยยินดีกับประเทศคาซัคสถาน และขอบคุณมิตรประเทศที่ออกเสียงสนับสนุนให้แก่ไทย และไม่แปลกใจที่กลุ่มการเมืองบางกลุ่ม จะใช้สถานการณ์นี้ ออกมากล่าวเชิงลบต่อรัฐบาลและประเทศไทยอีกครั้ง และเชื่อว่าการตั้งคำถามของกลุ่มการเมืองต่อรัฐบาล เป็นเพียงการอาศัยสถานการณ์ออกมาสร้างพื้นที่ข่าวให้กับตนเอง จึงอยากเรียกร้องให้เปิดใจกว้าง ลดอคติ และคำนึงถึงประโยชน์จากสิ่งที่วิจารณ์ที่มีต่อประเทศชาติให้มากขึ้น

ทั้งนี้ พลตรี สรรเสริญ กล่าวยืนยันว่า แม้ไทยจะไม่ได้รับเลือกตั้งในครั้งนี้ แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาสที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันในฐานะสมาชิกขององค์การสหประชาติ หรือ UN โดยรัฐบาลจะยังมุ่งมั่นผลักดันประเด็นระหว่างประเทศต่างๆ ทั้งในด้านความมั่นคง สันติภาพ และการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำหน้าที่ประธานกลุ่ม 77

ที่มา innnews.co.th


 

23.15 : ผลเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติ หรือ UNSC ออกแล้ว โดยผลออกมาคือ ไทยแพ้คาซัคสถานขาดลอย 135 ต่อ 77 เสียง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทางการไทยค่อนข้างมั่นใจว่าจะต้องคว้าชัยกลับมาอย่างแน่นอน


เริ่มแล้ว ถ่ายทอดสด ลงคะแนนเลือกสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติ ซึ่งไทยส่งตัวแทนเข้าแข่งขันภายใต้โควต้ากลุ่มเอเชีย

สมาชิกสมัชชาสหประชาชาติ กำลังโหวตเลือกสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ในโควตาของกลุ่มประเทศเอเชีย ซึ่งมีผู้สมัครเพียง 2 ประเทศ ได้แก่ไทยและคาซัคสถาน โดยหากไทยได้รับเลือก จะต้องได้คะแนโหวต 2 ใน 3 จากสมาชิกทั้งหมด เพื่อจะได้ดำรงตำแหน่งวาระปี 2017-2018 ซึ่งถือเป็นความพยายามในการยกระดับบทบาทไทยในเวทีโลกครั้งสำคัญ หลังจากที่ผ่านมา ไทยเคยเป็นสมาชิกไม่ถาวร UNSC มา 1 สมัย คือวาระปี ค.ศ. 1985-1986

cats78999

ไทยได้เริ่มกระบวนการเจรจาอย่างจริงจัง เพื่อยื่นสมัครเป็นสมาชิก UNSC ตั้งแต่ปี 2550 และมีการผลักดันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนผู้สมัครเหลือเพียง 2 ประเทศ คือ ‘ไทยและคาซัคสถาน’

วิเคราะห์ประเมินว่าไทยมีโอกาสมากกว่าคาซัคสถาน เนื่องจากคาซักสถานเป็นประเทศพันธมิตรสำคัญ ใกล้ชิดสนิทสนมกับรัสเซีย ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ไม่สู้ดีนัก ทำให้ไทยมีภาพลักษณ์เป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่มหาอำนาจและมีโอกาสได้รับเลือกมากกว่า

นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ยืนยันว่าไทยมีโอกาสได้รับเลือก แม้ว่าระบอบการเมืองการปกครองของไทยที่เป็นเผด็จการก็ไม่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการจะเข้าเป็นสมาชิก UNSC ตราบใดที่ไทยยังรับมือสถานการณ์ในประเทศได้ ไม่กลายเป็นรัฐที่ล้มเหลว แต่หากไม่ได้รับเลือก ไทยก็พร้อมจะดำเนินบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในเวทีโลกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภารกิจแรกที่ไทยคิดจะทำหากได้รับเลือกเป็นสมาชิก UNSC ก็คือการส่งเสริมผู้หญิงให้เข้าไปมีบทบาทในกระบวนการสร้างสันติภาพของประเทศต่างๆในโลกมากขึ้น และส่งเสริมการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ โดยเฉพาะการทำความเข้าใจกับกลุ่มหัวรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงในภูมิภาค

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อเรื่องดังกล่าวว่า คงต้องรอฟังผล ที่ผ่านมาได้มีการสนับสนุนซึ่งกันและกัน หลายเรื่องได้มีการทำไว้นานแล้ว และบางประเทศก็อยากสนับสนุนไทยแต่อาจจะติดตรงที่ได้รับปากกับประเทศอื่นไว้ แต่ไม่ถือว่าเป็นปัญหา ทั้งนี้หากไทยได้รับโหวตก็จะมีโอกาสเข้าไปแสดงความคิดเห็น สามารถนำเรื่องต่างๆในประเทศสมาชิกกลุ่ม จี 77 เข้าไปในวาระการประชุมของสหประชาชาติได้มากยิ่งขึ้นซึ่งจะเป็นตัวกลางในการช่วยเหลือสมาชิก

ส่วนแนวโน้มระหว่างไทยกับคาซัคสถาน เป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีความใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับวาระที่ 1-2 เพราะแต่ละประเทศมีการโหวต ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ได้รับความเชื่อมั่นว่า ไทยมีน้ำหนักในเวทีโลก แต่ไม่ใช่เป็นเพราะตนเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ได้เป็น เพราะเป็นเรื่องของการทำงานช่วงที่ผ่านมา และความไว้วางใจระหว่างกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง