ผลไต่สวนชี้ชัด โทนี่ แบลร์ ได้ข่าวมั่ว ก่อนยกพลบุกอิรัก

ทางการอังกฤษเผยแพร่คำไต่สวนสู่สาธารณะ ปม โทนี่ แบลร์ ยกพลบุกอิรัก ซัดข่าวกรองมั่วยันไม่มีจริงซัดดัมครอบครองอาวุธทำลายล้าง เล็งนำหลักฐานฟ้องศาลระหว่างประเทศเอาผิด

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า วันนี้ (6 ก.ค. 59) ทางการของอังกฤษได้มีการเผยแพร่ผลไต่สวนนายโทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษสู่สาธารณะ จากกรณีการประกาศสนับสนุนนำกองทัพเข้าร่วมสหรัฐอเมริกาทำสงครามกับอิรักเมื่อปี 2003  หลังจากเกิดข้อครหาด้านความชอบธรรมทางกฎหมายในการประกาศสงครามดังกล่าว ว่า

โทนี่ แบลร์, สงครามอิรัก

การเข้าร่วมสงครามของอังกฤษที่มีนายโทนี่ แบลร์ เป็นผู้นำในขณะนั้นไร้ซึ่งแผนที่จะยืดหยุ่นและปฏิบัติได้จริง ขณะเดียวกันก็ขาดการเตรียมการต่างๆ รวมถึงหน่วยข่าวกรองที่กล่าวอ้างว่าประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน มีอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงนั้นก็เป็นเรื่องเท็จไม่เป็นความจริงแต่ประการใด

ซึ่งจากผลการไต่สวนดังกล่าวอาจส่งผลทำให้นายโทนี่ แบลร์ ถูกครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงกลุ่มส.ส.จากหลายพรรคทั้งพรรครัฐบาลและฝ่ายค้านยื่นฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศให้เอาผิดต่อการกระทำที่ผิดพลาดที่เกิดขึ้น

“อังกฤษเลือกรุกรานอิรัก แทนที่จะใช้ทางเลือกอื่นๆ ที่จะนำมาซึ่งสันติภาพ ก่อนจะมีคำสั่งให้ปฏิบัติการทางทหาร” หัวหน้าคณะไต่สวนระบุ

สำหรับการไต่สวนครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้แรงกดดันจากญาติ ๆ ของเหล่าทหารหาญที่ถูกส่งไปประจำการในอิรัก หลังมีความกังวลต่อความชอบธรรมของสงคราม ซึ่งในช่วงเวลานั้นได้คร่าชีวิตทหารอิรักไปมากกว่า 150,00 นาย ขณะที่ทหารอังกฤษเสียชีวิต 179 นาย ก่อนที่ในปี2009 อังกฤษได้มีคำสั่งและถอนทหารเกือบทั้งหมดออกจากพื้นที่ โดยการไต่สวนดังกล่าวใช้เวลานานถึง 7 จนได้ข้อสรุปดังกล่าวในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง