มุดดินส่องดู เกาหลีเหนือ เมืองลับแล เรื่องลับ ๆ ที่โลกไม่ (ได้) รู้

เมื่อพูดถึงประเทศเกาหลีเหนือ เป็นประเทศที่ไม่มีใครสามารถเข้าถึง หรือสัมผัสได้มากนัก เพราะเป็นประเทศปิด และถูกองค์การต่างชาติหลายแห่งกล่าวว่าเป็นประเทศที่ปกครองแบบเผด็จการลัทธิสตาลินแบบเบ็ดเสร็จ โดยมีผู้นำสูงสุดที่มีเอกลักษณ์ และมีชื่อเสียง (ในด้านลบ) ไปทั่วโลก

วันนี้ข่าวต่างประเทศ MThai จะมาล้วงลึกเรื่องลับ ๆ ในประเทศเกาหลีเหนือ ประเทศที่ชื่อได้ว่า คนในห้ามออก คนนอกไม่ (ควร) เข้า เพราะเป็นประเทศที่มีความละเอียดอ่อนในการใช้ชีวิต และเต็มไปด้วยความลับมากมาย

Korean people's democratic republic,, october 17 2002: young pioneers of north korea pictured marching along the streets of pyongyang,the capital of the kpdr under the red flag , (photo itar-tass/ boris kavashkin). (Photo by: Sovfoto/UIG via Getty Images)
เกาหลีเหนือ

ค่ายนรก ค่ายแรงงาน ในเกาหลีเหนือ..

เมื่อปีที่แล้ว สื่อนอกมีการออกมาแฉเรื่องราวในค่ายกักกันของประเทศเกาหลีเหนือ ข้อมูลน่าทึ่ง ถูกเปิดเผยโดย ‘นางจิ ฮวน’ซึ่งถูกเนรเทศออกจากประเทศจีน ระบุรายละเอียดว่า เหล่าผู้ถูกกักกัน ต้องทำงานหนักยิ่งกว่าสัตว์ และกินของสกปรกเป็นอาหาร และเริ่มทำงานตั้งแต่เช้ามืดไปจนถึงเที่ยงคืน

ผู้ถูกกักกันต้องทำความสะอาดห้องน้ำด้วยมือเปล่า รวมถึงดำรงชีวิตด้วยความโหยหิว จนจำต้องกินหนู และวัชพืช อาธิเช่นมันฝรั่งดิบเป็นอาหาร บางครั้งลำบากมากถึงขั้นต้องกินของเหลือ หรือเศษอาหารสุนัขหรือวัว เพื่อประทังชีวิต บ้างก็ถูกบังคับให้ล้างภูเขาด้วยมือเปล่า เพื่อสร้างระเบียง พวกเขาใช้ผู้หญิงเข็นเกวียนที่บรรทุกดิน

2553FCE000000578-2939256-image-a-4_1423049439366-500x276

โดยนักโทษส่วนใหญ่ ถูกส่งไปยังค่ายนรกเหล่านี้ เพราะพยายามหลบหนีออกจากประเทศ หรือไม่ก็เป็นพวกที่ลี้ภัยมาจากประเทศอื่น ทว่า ‘เคท อัลเลน’ ผู้อำนวยการองค์การนิรโทษกรรมสากลแห่งสหราชอาณาจักร ให้ความเห็นว่า ประชาชนชาวเกาหลีเหนือมีชีวิตอยู่อย่างเช่นฝันร้าย นักโทษหลายพันคนถูกบังคับให้ทำงานหนัก อดอาหาร และถูกทุบตี จนเสียชีวิต

คิม จอง อึน ผู้นำที่ตั้งกฎขึ้นมาและทำลายมันด้วยตัวเอง

‘คิม จอง อึน’ ถือเป็นผู้นำที่สืบทอดทางสายเลือดมาเป็นลำดับที่ 3 ต่อจากคิม อิลซุง และ คิม จองอิล เขาถือเป็นประมุขแห่งรัฐที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัย 28 ปี แต่ไม่ว่าจะขยับตัวไปไหน ก็ไม่รอดพ้นการจับตามองของสื่อทั่วโลก เขาเป็นนักแหกกฎตัวยง ทั้งสูบบุหรี่ในพื้นที่ห้ามสูบ ระหว่างรณรงค์ลดปัญหาสุขภาพในประเทศ

Activists of the international non-governmental organization "Reporters sans frontieres" (Reporters without borders) have set on a wall posters bearing pictures of Iranian President Mahmoud Ahmadinejad (R) and North Korea leader Kim Jong-Un in Paris, on May 03, 2013, as they launch a campaign marking world press freedom day. The posters bear pictures of chief of states qualified by the organization as "predators of Freedom of Information" gesturing angrily. AFP PHOTO KENZO TRIBOUILLARD (Photo credit should read KENZO TRIBOUILLARD/AFP/Getty Images)
เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ เป็นประเทศที่ประชาชนประสบกับความอดอยากมากประเทศหนึ่ง แต่นายคิม จอง อึน ที่อ้วนเอา ๆ ขณะที่ประชาชนมีร่างกายที่ผอมโซ มีการเปิดเผยว่า ทั้งคิม จอง อิล และ คิมจอง อึน ต่างชอบรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด และต้องนำเข้าอาหารเหล่านี้มาเสิร์ฟส่งตรงจากจีนโดยเครื่องบิน แม้จะมีชาวบ้าน 27 ล้านคน ยากจนใกล้อดตาย บิ๊กคิม ก็ ‘ด้อนท์ แคร์’ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประชาชนในประเทศอดอยาก เพราะเกาหลีเหนือ ทุ่มงบประมาณเพื่อการดำเนินการทางทหารซะเป็นส่วนใหญ่ เรื่องปากท้องของประชาชนที่มาทีหลัง จึงจำให้ผู้คนในประเทศผอมโซ และมีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีนัก..

การเลือกตั้งที่ไม่เหมือนประเทศไหนในโลก

คิม จอง อึน ลงสมัครเลือกตั้งเกาหลีเหนือ คนเดียว ไร้คู่ต่อสู้ พร้อมทั้งมีการข่มขู่ว่า หากใครไม่มาลงคะแนนหรือลงตะแนนไม่ออกเสียง (โหวตโน) จะถูกสอบสวนเป็นพิเศษ ทำให้ผลเลือกตั้งเกาหลีเหนือออกมาว่า ‘คิมจองอึน’ ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ ได้คะแนน 100% ไม่มีคนงดใช้สิทธิ์

PYONGYANG, NORTH KOREA - MAY 11: Military officials salute during a patriotic concert in the Pyongyang Arena in Pyongyang, North Korea on May 11, 2016. The three-hour concert featuring the Maranbong Band, Chongbong Band and the Korean People's Army State Merited Chorus and Ensemble marked the culmination of the Seventh Congress of the Workers' Party which ended this week. The Party cemented Kim Jong Un's leadership and yesterday named him as Party Chairman. He did not attend this concert which was by invitation only. (Photo by Linda Davidson / The Washington Post)
เกาหลีเหนือ

แสนยานุภาพทางทหาร

เชื่อกันว่าประเทศเกาหลีเหนือ ซ่อนเขี้ยวเล็บเอาไว้ เพราะมีการทดลองทางการทหาร ไม่ว่าจะเป็นทหารที่พร้อมรบกว่า 1 ล้านคน ทั้งที่ไม่ใช่ประเทศใหญ่โตอะไร เกาหลีเหนือก็มีเครื่องบินขับไล่ที่ได้มาจากโซเวียต แต่ส่วนใหญ่ประสิทธิภาพต่ำ แม้จะไม่มีศึกสงคราม แต่เกาหลีใต้ก็มีรถถังและอาวุธสงคราม เรือดำน้ำที่ใหญ่เป็นลำดับต้น ๆ ของโลก ขีปนาวุธระยะใกล้ รวมถึงจรวดพิสัยการยิงไกล แต่ส่วนใหญ่อาวุธเหล่านี้เก่าแก่ตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลก และเหลือจากการใช้งานของประเทศอื่นมาก่อน นอกจากอาวุธแล้ว เกาหลีเหนือยังมีกองทัพประชาชน จะเห็นได้ว่า ตามท้องถนนในโสมแดง จะเต็มไปด้วยทหาร และยังมีกองทัพพลเรือนอีกนับล้านคนด้วย

PYONGYANG, NORTH KOREA. APRIL 12, 2016. Servicemen in Kim Il-sung Square during an event marking the 4th anniversary of Kim Jong-un's appointment as the first chairman of North Korea's National Defence Commission (NDC). Yuri Sidorov/TASS (Photo by Yuri SidorovTASS via Getty Images)
เกาหลีเหนือ

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง