อาเบะ ฐานเสียงยังแข็ง ชนะเลือกตั้งในสภาสูงญี่ปุ่น

ชินโซ อาเบะ ชนะเลือกตั้งสภาสูงญี่ปุ่น พร้อมดันแก้รธน.ประเทศครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังสงครามโลกที่สอง แต่ยอมรับเป็นเรื่องไม่ง่าย

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาสูงญี่ปุ่นที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม ผลปรากฏอย่างไม่เป็นทางการปรากฏว่า พรรคร่วมรัฐบาลภายใต้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กวาดที่นั่งได้ตามเป้าและเมื่อรวมกับสมาชิกจากพรรคอื่นและผู้สมัครอิสระ ที่มีจุดยืนสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 9 ว่าด้วยการห้ามใช้กำลังเพื่อยุติข้อพิพาทในต่างประเทศแล้ว

อาเบะ, ข่าวญี่ปุ่น

ทำให้เวลานี้ นายอาเบะมีเสียงสนับสนุนในสภาสูง 2 ใน 3 เช่นเดียวกับในสภาล่างที่แอลดีพีครองเสียงส่วนใหญ่อยู่แล้ว ไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไปสำหรับจัดลงประชามติในประเด็นนี้ในอนาคต เอ็นเอชเค คาดการณ์ว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี ) พรรคร่วมรัฐบาลโคเมโตะ และส.ส.อิสระที่มีจุดยืนสนับสนุนแก้รัฐธรรมนูญ กวาดที่นั่งอย่างน้อย 78 จาก 121 ที่นั่งที่มีการชิงชัยในครั้งนี้

ทั้งนี้หลังทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ นายกรัฐมนตรีอาเบะ ก็ได้กล่าวช่วงหนึ่งว่า ผลเลือกตั้งสะท้อนว่าประชาชนอยากเห็นการเร่งรัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาเบะโนมิคส์ ซึ่งรัฐบาลจะตอบสนองความคาดหวังนั้น ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นนับว่าไม่ง่าย แม้พรรคได้จัดทำร่างแก้ไขไว้แล้ว ขั้นต่อไปคือคณะกรรมาธิการรัฐธรรมนูญของทั้งสองสภา จะหาข้อสรุปว่าควรแก้ไขบทบัญญัติอะไรและอย่างไร

สำหรับการแก้ไขในรัฐธรรมนูญในญี่ปุ่นครั้งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นมีบทบาทในทางการเมืองน้อยกว่าสภาล่าง และทุกสามปี จะมีการเลือกตั้งใหม่ครึ่งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง