ศาลโลกให้ฟิลิปปินส์ชนะจีน กรณีข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ตัดสินให้ฟิลิปปินส์ชนะคดีข้อพิพาททะเลจีนใต้ ด้านประธานาธิบดีจีนแถลงทันควันลั่นไม่ยอมรับคำตัดสิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วันนี้ (12 ก.ค. 59) ศาลระหว่างประเทศในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้มีการพิจารณาคำร้องของประเทศฟิลิปปินส์ให้พิจารณาในเรื่องข้อพิพาทกับจีน กรณีการอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ 3.5 ล้านตารางกิโลเมตร ในทะเลจีนใต้ ที่ได้ยื่นเรื่องไว้ตั้งแต่ ม.ค. 2558 ว่า

ฟิลิปปินส์, ทะเลจีนใต้, ข่าวจีน
รัฐบาลจีนไม่มีสิทธิเหนือทรัพยากรบริเวณน่านน้ำพิพาทดังกล่าว ดังนั้นจึงทำให้ฟิลิปปินส์สามารถทำประมงในบริเวณหมู่เกาะปะการังสการ์โบโรห์ได้ ขณะเดียวกันยังถือว่าจีนละเมิดอธิปไตยของฟิลิปปินส์ และอนุสัญญาว่าด้วยกฏหมายทางทะเล ซึ่งการเข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้หลังจากศาลได้มีคำสั่งตัดสินออกไป ทำให้นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้ออกมาแสดงความเห็นทันทีว่า จีนจะไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบต่ออธิปไตยของจีนแต่อย่างใด

สำหรับข้อพิพาททะเลจีนใต้ของจีนไม่ได้เกิดขึ้นกับฟิลิปปินส์ประเทศเดียวที่อ้างสิทธิ์ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังรวมไปถึงบรูไน เวียดนาม มาเลเซีย และไต้หวันด้วย และจากคำตัดสินของศาลโลกจะส่งผลให้บรรดาประเทศต่างๆ เหล่านั้นไว้นำไปต่อรองเคลื่อนไหวเรื่องเขตแดนและทรัพยากรในทะเลจีนใต้ต่อไป

13612224_1795064027381296_5880510996946414039_n

สำหรับประเด็นสำคัญในคำตัดสินที่เป็นเอกฉันท์ของคณะอนุญาโตตุลาการถาวรมีดังนี้

– จีนไม่มี “สิทธิทางประวัติศาสตร์” ใด ๆ เหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้

– เส้นประกำหนดเขตแดน 9 เส้น ที่จีนใช้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ถึงร้อยละ 85 ของทะเลจีนใต้ ไม่สามารถนำมาใช้อ้างสิทธิเหนือพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะของชาติอื่น ๆ ตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล ปี 1982

– ไม่มีกองหินหรือเกาะใด ๆ ของหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ ที่จะเป็นเครื่องหมายในการให้สิทธิที่ชอบธรรมแก่จีนเพื่อเข้าถึงน่านน้ำใน เขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ได้

– จีนได้เข้าไปก้าวก่ายขัดขวางสิทธิการทำประมงที่มีมาแต่เดิมของฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบแนวสันทรายสคาร์โบโรห์

– การสำรวจหาน้ำมันดิบของจีนบริเวณใกล้กับภูเขาไฟใต้ทะเล รีด แบงค์ ละเมิดอธิปไตยของฟิลิปปินส์

– การสร้างเกาะเทียมและการทำประมงเกินพิกัดของจีน ได้ทำลายระบบนิเวศบางส่วนของหมู่เกาะสแปรตลีย์ไป

– จีนได้ละเมิดข้อตกลงกับชาติอื่นในภูมิภาค ในอันที่จะงดเว้นการกระทำยั่วยุซึ่งจะนำไปสู่ความขัดแย้ง ระหว่างที่กระบวนการเจรจาแก้ปัญหาทะเลจีนใต้ยังไม่สิ้นสุดลง

ข้อมูลบางส่วนจาก บีบีซีไทย – BBC Thai ภาพจาก AP,EPA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง