ราชสำนักปัดข่าวจักรพรรดิอะคิฮิโตะสละราชสมบัติ ยันขัดกฎมณเฑียรบาล

ราชสำนักญี่ปุ่นออกมาปฏิเสธข่าว พระจักรพรรดิอะคิฮิโตะ เตรียมสละราชสมบัติ

จากกรณีที่วานนี้ (13 ก.ค.) สำนักข่าวใหญ่ ‘เอ็นเอชเค’ รายงานว่าสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ประมุขของประเทศญี่ปุ่น มีพระราชกระแสรับสั่ง กับที่ปรึกษาที่มีความใกล้ชิดว่า สละราชบัลลังก์ และให้พระราชโอรส เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น

ล่าสุดสำนักพระราชวังของญี่ปุ่น ออกมาปฏิเสธข่าวสมเด็จพระจักรพรรดิอะคิฮิโตะจะสละราชสมบัติในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าไม่เป็นความจริง ขณะที่รองเลขาธิการสำนักพระราชวังอิมพีเรียล ชินิจิโระ ยามาโมโตะ บอกกับผู้สื่อข่าว ในช่วงกลางคืนวันพุธตามเวลาญี่ปุ่นว่า ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง ทว่ารัฐธรรมนูญและกฎหมายว่าด้วยกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น ไม่มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการสละราชสมบัติ อย่างไรก็ตาม หากพระจักรพรรดิ อะคิฮิโตะ สละราชบัลลังก์ จะนับเป็นครั้งแรกในช่วงเวลา 200 ปีของญี่ปุ่น


สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นเตรียมสละราชสมบัติ ให้มกุฎราชกุมารสืบทอดบัลลังก์แทน

Japan's Prince Hitachi, the younger brother of Emperor Akihito, looks on as he is awarded the Grand Prize of the Charter of Paris Against Cancer Award, on February 1, 2016, in Versailles, near Paris. / AFP / THOMAS SAMSON (Photo credit should read THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานข่าวอ้างว่าสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ พระชนมพรรษา 82 พรรษา มีพระราชกระแสรับสั่ง กับที่ปรึกษาที่มีความใกล้ชิดว่า สละราชบัลลังก์ และให้พระราชโอรส เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ขึ้นครองราชย์แทน โดยให้เหตุผลว่า ต้องการสละราชบัลลังก์ก่อนที่ร่างกายจะอ่อนแอเกินไป โดยมีพระราชกระแสรับสั่งไปยังสมาชิกในราชวงศ์แล้ว ทั้งยังมีการวางแผนด้วยว่า จะเสด็จไปประทับในที่อยู่ของประชาชนอีกด้วย

ทั้งนี้สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ จักรพรรดิพระองค์ที่ 125 ของญี่ปุ่น นับตั้งแต่สมัยโบราณกาลของญี่ปุ่น ในปัจจุบันนี้พระองค์เป็นพระประมุขเพียงพระองค์เดียวในโลกที่ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์น้ำผู้หนึ่ง ทรงศึกษาวิชามีนวิทยา จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยกะคุชุอิน กรุงโตเกียว สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ มีพระราชโอรสและพระราชธิดารวม 3 พระองค์ ได้แก่ เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น เจ้าอะกิชิโนะ และ อดีตเจ้าหญิง เจ้าโนะริ ที่สมรสกับสามัญชน และต้องสละฐานันดรศักดิ์

TOKYO, JAPAN - JULY 07: (CHINA OUT, SOUTH KOREA OUT) Crown Prince Naruhito and Crown Princess Masako attend the Blood Donation Promotion National Meeting at the Meiji Jingu Kaikan Hall on July 7, 2016 in Tokyo, Japan. (Photo by The Asahi Shimbun via Getty Images)
เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น

ส่วน เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น พระชนมายุ  56 พรรษาชอภิเษกสมรส สามัญชนชาวญี่ปุ่น นามว่า มะซะโกะ โอะวะดะ เธอเป็นนักการทูตในกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งสองพระองค์มีพระราชธิดา 1 พระองค์ คือเจ้าหญิงไอโกะ

TOKYO, JAPAN - DECEMBER 01: (CHINA OUT, SOUTH KOREA OUT) Princess Aiko is seen upon arrival at the Imperial Palace to greet her grandparents Emperor Akihito and Empress Michiko on her thirteenth birthday on December 1, 2014 in Tokyo, Japan. It is the first time she visits the Palace alone. (Photo by The Asahi Shimbun via Getty Images)
เจ้าหญิงไอโกะ

ที่มา  www3.nhk.or.jp

ข่าวที่เกี่ยวข้อง