เร่งล่าตัว หนุ่มกัมพูชา ใจกล้าชวนคนล้มรัฐบาลฮุนเซน

กัมพูชาเร่งหาตัวคนทำคลิปปลุกระดมโค่นล้มสมเด็จฮุนเซน หลังเจ้าตัวเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการสังหารบุคคลชั้นนำในประเทศและละเมิดสิทธิมนุษยชน

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่กัมพูชาได้เกิดเป็นที่ฮือฮาขึ้น เมื่อมีชายคนหนึ่งหาญกล้าทำคลิปผ่านเฟซบุ๊กและยูทูบ เชิญชวนประชาชนในประเทศลุกขึ้นมาต่อต้านล้มรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี หลัเห็นว่ารัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลเผด็จการ อยู่เบื้องหลังการยึดที่ดินและละเมิดสิทธิมนุษยชนคนในประเทศ ก่อนทราบชื่อชายคนดังกล่าวต่อมาคือ นายวิเชีย สม

สมเด็จฮุน เซน, วิเชีย สม, รัฐประหาร, ข่าวกัมพูชา

โดยคลิปเผยให้เห็นภาพของนายวิเชีย สม สวมสูทผูกไท มีผ้าลายพรางขึงอยู่ด้านหลัง กล่าวหารัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุนเซน อยู่เบื้องหลังการยึดที่ดินจำนวนมาก รวมถึงอยู่เบื้องหลังการสังหารบุคคลชั้นนำในประเทศและละเมิดสิทธิมนุษยชน และขอให้ทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ แต่เขาไม่ได้ขู่หรือเรียกร้องให้ทำการยึดอำนาจรัฐประหารอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดีเมื่อคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไปทำให้ทางการของกัมพูชาเร่งหาตัวเป็นการด่วน เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้เร็วที่สุด สำหรับสถานการณ์ทางการเมืองของกัมพูชาขณะนี้เกิดความขัดแย้งต่อเนื่องในหลายพื้นที่ หลังจากคนไม่ค่อยพอใจการทำงานของรัฐบาลสมเด็จฮุน เซน ที่ผูกขาดครองอำนาจในการปกครองประเทศมายาวนาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง