มือบึ้มฆ่าตัวตายบาร์ไวน์ในเยอรมนี อัดคลิปสวามิภักดิ์กลุ่มไอเอส

เยอรมนี เผย มือระเบิดฆ่าตัวตายงานดนตรีในเมืองอันสบาค อัดคลิปวิดีโอสวามิภักดิ์ต่อหัวหน้าใหญ่ของกลุ่มไอเอสไว้ในมือถือของตัวเอง

นายโยอาคิม เฮอร์มันน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยรัฐบาวาเรีย ในเยอรมนี ออกมาเปิดเผยว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายชายซีเรียวัย 27 ปี ที่ลั่นชนวนโจมตีผู้คนในงานดนตรีเมืองอันสบาค ทำให้ตัวเขาเองเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15 คน อัดคลิปวิดีโอสวามิภักดิ์ต่อหัวหน้ากลุ่มอเอสไว้ในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง

เนื้อหาในคลิป ระบุว่า ผู้ก่อเหตุประกาศในนามของพระเจ้า ขอสวามิภักดิ์ต่อ อาบู บาคาร์ อัล-บัคห์ดาดี หัวหน้าใหญ่กลุ่มไอเอส และประกาศจะก่อการเพื่อแก้แค้นชาวเยอรมัน และอ้างว่าเยอรมนี ขัดขวางวิธีอิสลาม


ชายชาวซีเรียลั่นระเบิดฆ่าตัวตาย ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 12 ราย

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานเหตุการณ์สุดระทึก เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวมมหาดไทย ออกมายืนยันว่าเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในบาร์ไวน์ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับทางเข้างานเทศกาลดนตรีของเมืองอันส์บาค ทางตอนใต้ของเยอรมนี เมื่อเวลา 01.41 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย (ตัวผู้ก่อเหตุ) และได้รับบาดเจ็บอีก 12 ราย

_90503015_germanyansbach464

ทว่า โจอา คิมมานน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในบาวาเรีย ทางตอนใต้ของเยอรมนี ระบุว่า มือระเบิดเป็นชายสัญชาติซีเรีย วัย 27 ปี และคาดว่าน่าจะเป็นผู้อพยพจากตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม ทางการยังไม่ได้ประกาศว่าเหตุดังกล่าวคือการก่อการร้าย แต่มีความเป็นไปได้สูง

ที่ผ่านมา เยอรมนีถือเป็นประเทศหนึ่งที่ยินดีรับผู้อพยพจากตะวันออกกลาง ซึ่งขณะนี้เต็มไปด้วยสงคราม ขณะที่ประเทศในแถบยุโรปหลายประเทศ ไม่เต็มใจที่จะรับผู้อพยพเหล่านี้เข้าประเทศสักเท่าไร และยังมีความกังวลว่า กลุ่มก่อการร้ายจะแฝงตัวมาใครคราบผู้ลี้ภัย เพื่อใช้บังหน้าในการก่อเหตุที่ยุโรปอีกด้วย

และแน่นอนว่า นี่ไม่ใช่เหตุร้ายครั้งแรกในช่วงที่ผ่านมา เพราะเยอรมนีได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองมิวนิก เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก อาลี ซันโบลี เด็กหนุ่มวัย 18 ปี เชื้อชาติเยอรมัน-อิหร่าน กราดยิงผู้คนบริเวณศูนย์การค้าโอลิมเปีย เมืองมิวนิก ส่งดับ 9 ศพ  จนกระทั่งวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา ผู้อพยพชาวซีเรียถือมีดไล่ฟันคนบนถนนกลางเมืองรอยท์ลิงเงิน มีหญิงตั้งครรภ์เสียชีวิต 1 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย

 

ที่มา  cnn.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง