นิวยอร์กห้ามผู้มีประวัติกระทำผิดทางเพศเล่น “โปเกมอน โก”

นิวยอร์กห้ามผู้มีประวัติกระทำผิดทางเพศเล่น “โปเกมอน โก”

วันนี้ (2 ก.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามบุคคลที่เคยมีประวัติกระทำผิดในคดีทางเพศ เล่นเกมโปเกมอน โก หากบุคคลนั้นยังอยู่ในช่วงทำทัณฑ์บน หรือ ถูกควบคุมความประพฤติ ทว่าผู้มีประวัติเกือบ 3,000 คนถูกบังคับใช้ในมาตรการดังกล่าว โดยในขณะนี้ ไม่สามารถเล่นโปเกมอน โก ได้

NEW YORK, NY - JULY 25: Pokemon Go Craze Hits New York City on July 25, 2016 in New York City. (Photo by Mike Coppola/Getty Images)

อย่างไรก็ตาม คำสั่งดังกล่าวตั้งขึ้นเพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่เด็กที่เล่นเกมดังกล่าว เนื่องจากพวกเขาจะเดินไปตามท้องถนนในชีวิตจริง เพื่อตามหาตัวการ์ตูนในเกมโปเกมอน โก และอาจเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นได้

ด้านนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า การปกป้องเด็กในนิวยอร์ก ถือเป็นประเด็นสำคัญอันดับ 1 โดยเขา นอกจากนี้ ยังมีการจดหมายไปถึง บริษัท นีแอนติก ผู้พัฒนาเกมดังกล่าวเพื่อขอความช่วยเหลือในการป้องกันไม่ให้บุคคลที่กระทำผิดในคดีทางเพศ เล่นเกมโปเกมอน โก ได้

พร้อมกันนี้เอง วุฒิสมาชิก เจฟฟ์ เคลน ยัง ยื่นข้อเรียกร้องให้บริษัท นีแอนติก รับรองว่า ตัวการ์ตูนโปเกมอนและไอเท็มอื่น ๆ ในเกมจะไม่ปรากฎอยู่ภายในรัศมี 30 เมตร จากบ้านผู้กระทำความผิดทางเพศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง