แรง ‘ฮุนเซน’ โดนด่าทรยศ เจ้าตัวตอบกลับ”เวียดนามเป็นพ่อผมหรือ?”

นายกรัฐมนตรี ฮุนเซน ของกัมพูชา คอมเม้นท์ตอบโต้ ผู้ใช้ที่กล่าวหาว่าฮุนเซน “ทรยศเวียดนาม”

Cambodia's Prime Minister Hun Sen gestures before a family photo session during the 11th Asia-Europe Meeting (ASEM) in the Mongolian capital of Ulan Bator on July 16, 2016. The 11th Asia-Europe Meeting (ASEM) summit runs from July 15 to 16. / AFP / WANG ZHAO (Photo credit should read WANG ZHAO/AFP/Getty Images)
ฮุน เซน

ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชา โพสต์ข้อความตอบโต้ผู้ใช้รายหนึ่งบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า

“ทำไมคุณถึงพูดว่าผมทรยศเวียดนาม เวียดนามเป็นพ่อผม หรือเป็นกษัตริย์ของผมหรือ? คุณควรต้องทราบว่าสิ่งที่ผมจงรักภักดี ก็คือ ประเทศกัมพูชา ซึ่งผมให้ความเคารพต่อองค์กษัตริย์และภรรยาที่รักของผม ส่วนเวียดนาม ไม่ได้เป็นเจ้านายที่ผมต้องภักดี

หากคุณเป็นชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในกัมพูชาอย่างถูกกฎหมาย คุณต้องเคารพกฎหมายของกัมพูชาอย่างเคร่งครัด แต่หากคุณไม่มีเอกสาร คุณจะต้องออกไปจากแผ่นดินกัมพูชา และถ้าคุณอาศัยอยู่ในเวียดนาม คุณควรที่จะรักและเคารพผู้นำของคุณเอง”

“ผมเป็นผู้นำของรัฐเอกราช มีสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำเวียดนาม และมีสิทธิเท่าเทียมกัน ดังนั้น โปรดส่งต่อข้อความนี้ไปยังผู้นำเวียดนาม หากคุณเป็นชาวเวียดนาม เพราะคุณจะทราบว่า ผู้นำเวียดนามให้ความเคารพต่อเอกราชของกัมพูชาเสมอ ซึ่งต่างไปจากพฤติกรรมของคุณ”

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดประเด็นดังกล่าว ผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวกัมพูชา พากันมาแสดงความคิดเห็นนับพันครั้ง และมีผู้แสดงความชื่นชมและภูมิใจในการแสดงออกของนายกฯ ฮุนเซนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ฮุนเซน ได้เสนอให้เพิ่มมาตรการ การตรวจคนเข้าเมืองอย่างเข้มงวดขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนท้องถิ่นต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง