แหกตาทั้งโลก ! รถบัสคร่อมถนนที่จีน โปรเจคโอละพ่อล่อเป้านักลงทุน

โครงการสร้างรถบัสอุโมงค์ ที่อ้างว่าจะช่วยแก้ปัญหารถติดในประเทศ รัฐบาลลั่นไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ถูกวิจารณ์ต้มตุ๋นเพื่อหลอกเงินนักลงทุน

ที่ประเทศจีนมีโครงการ ‘รถบัสขนส่งยกระดับ’ หรือ ‘Transit Elevated Bus’ (ทีอีบี) ซึ่งมีลักษณะเหมือนอุโมงค์คร่อมรถยนต์ มีการกล่าวอ้างว่า ทำขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด

บริษัท ไป๋ จื่อหมิง (Bai Zhiming) เจ้าของโครงการ อ้างว่า ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนถึง 12% และสามารถระดมทุนได้ถึง 23 ล้านยูโร หรือราว 920 ล้านบาท แว่วว่ามีนักลงทุนจำนวน 200 คน กำลังเรียกร้องขอเงินลงทุนคืน หลังจากความจริงถูกเปิดเผย

สื่อต่างประเทศระบุว่า โครงการ ‘ทีอีบี’ หลอกลวงนักลงทุน ทั้งยังมีข้อครหาว่า นาย ซ่ง อิ๋วโจว ผู้ออกแบบรถบัสคร่อมถนนนี้ว่ามีวุฒิการศึกษาเพียงชั้นประถม

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งออกมายืนยันว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับโครงการ ทีอีบี และ คณะกรรมการปฏิรูปและการพัฒนาชุมชนของเมืองชินฮวงเต่าและมหาวิทยาลัย เซียงไฮ เจียวตง ที่ในอดีตผู้พัฒนาบัส ทีอีบี เคยอ้างว่าร่วมงานในโครงการ ทีอีบี เช่นกัน


สื่อจับทยอยสับ “รถบัสแนวใหม่” ใช้งานไม่สะดวกอย่างที่คิด เหตุบนถนนมีรถหลายประเภท และสิ่งกีดขวางจำนวนมาก คาดเป็นแค่โปรเจ็๋คหวังดูดเงินนักลงทุน

สำนักข่าว ปักกิ่ง ยูธ เดลี่ ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับโครงการผลิตรถประจำทางโดยสารยกสูงวิ่งคร่อมเลนของจีน หลังเกิดเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก จากเผยแพร่คลิปทดสอบรถโดยสารคันดังกล่าว ในเมืองฉินหวงเต่า มณฑลเหอเป่ย

รถบัส, รถบัวคร่อมเลน
โดยสำนักข่าวดังกล่าวเผยว่า โครงการนี้อาจจะเป็นแค่เรื่องกุขึ้นมา เพื่อหวังหลอกเงินจากนักลงทุนเท่านั้น เพราะจากการตรวจสอบพบว่าสถานที่ผลิตถูกปล่อยให้ทิ้งร้างไปแล้ว ทั้งๆ ที่เพิ่งมีการทำพิธีวางศิลาฤกษ์ไปเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา

ขณะที่เว็บไซต์คาร์นิวส์ไชน่า ซึ่งรายงานเกี่ยวกับเรื่องรถในจีนเผยว่า แนวคิดดังกล่าวดูเหมือนจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรได้ แต่เชื่อว่าหากนำมาใช้จริงคงบทำได้ยาก ไม่สะดวกอย่างที่คิด เพราะบนถนนมีรถหลากหลายชนิดวิ่งปะปนอยู่ ทั้งรถบรรทุก, รถตู้ รวมไปถึงพวกสะพานลอยทางข้ามต่างๆ

อย่างไรก็ดีหลังข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางผู้ผลิตยืนยันว่า จากการทดสอบล่าสุดได้ชี้ให้เห็นว่า รถบัสแนวใหม่มีความเป็นไปได้จริง และมีกำหนดจะนำออกทดสอบเต็มรูปแบบปีหน้า ในลู่ทดสอบ 3 กิโลเมตร ที่รัฐบาลสร้างขึ้น


จีนนำรถบัสคร่อมถนน ออกทดสอบบนถนนจริง แก้ไขปัญหาการรถติด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การทดสอบรถโดยสารรุ่น TEB-1 ซึ่งเป็นรถบัสยกระดับ ซึ่งมีตัวห้องโดยสารยกขึ้นสูงคร่อมถนนขนาด 2 เลน โดยรถยนต์วิ่งลอดตรงกลางด้านล่างได้ โดยการทดสอบเป็นการแล่นบนถนนในเมืองฉินหวงเต่า มณฑลเหอเป่ยทางภาคเหนือของจีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีประชาชนจำนวนหนึ่ง ขึ้นไปนั่งขณะทดสอบเช่นกัน

cats

รถโดยสารยกระดับดังกล่าว ผลิตขึ้นในจีน มีความยาว 22 เมตร กว้าง 7.8 เมตรและสูง 4.8 เมตร สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 300 คน มีล้อรวม 16 ล้อ สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 40-50 กม./ชม.

อย่างไรก็ตาม การทดสอบครั้งนี้ อาจเป็นเพียงการสาธิตการทดสอบของรถคอนเซปต์มากกว่าจะเป็นการทดสอบจริงทางเทคนิค เพราะยังขาดการจำลองสถานการณ์ที่มีทั้งทางยกระดับ สะพานคนข้าม ไฟจราจร รวมถึงทางเลี้ยว

 

 

ที่มารายการ Welcome World

ข่าวที่เกี่ยวข้อง