เตรียมชม ‘ฝนดาวตกวันแม่’ สวยงามกว่าทุกปี

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f166955%2fe0c655f3f6ab448abbb36399f4e2e2f2

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ปรากฏการณ์ฝนดาวตก ‘เพอร์เซอิดส์’ หรือ ‘ฝนดาวตกวันแม่’ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงคืนวันแม่แห่งชาติของไทย จะสวยงามกว่าทุก ๆ ปี เนื่องจากจะมีดาวตกลงมามากขึ้นถึง 2 เท่า

mashable รายงานข่าว กรณีที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า ในปีนี้‘ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์’ หรือที่ชาวไทยรู้จักในนาม ฝนดาวตกวันแม่ เนื่องจากมักเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนสิงหาคมของทุกปี จะงดงามกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากจะมีดาวตก หรือ อุตกาบาต ตกลงมาถึง 200 ดวงต่อชั่วโมง เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งมีดาวตกลงมาเพียง 50-100 ดวงต่อชั่วโมง ซึ่งถือได้ว่าในปีนี้จะมีความสวยงามกว่าเดิมมากถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

บิล คุก (Bill Cooke) นักดาราศาสตร์องค์อารบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯ  หรือ นาซา กล่าวว่า อัตราดังกล่าวจะเกิดขึ้นในพื้นที่ที่มืดมิดในประเทศสหรัฐฯ พร้อมทั้งเผยด้วยว่า โดยปกติแล้ว ฝนดาวตก‘เพอร์เซอิดส์’จะโปรยปรายลงมาเพียงครึ่งหนึ่งจากตัวเลขที่มีการคาดการณ์ในปีนี้

ทว่า ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ ได้รับการขนานนามว่า เป็นราชาแห่งฝนดาวตกในประเทศแถบยุโรป เนื่องจากเป็นฝนดาวตกที่มีชื่อเสียง

ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ มีความสว่างเป็นอันดับสองรองจากฝนดาวตกลีโอนิดส์ ส่วนการดูฝนดาวตกกลุ่มนี้สังเกตจุดศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเพอร์เซอุส จึงต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะเห็นได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำของวันที่ 12 สิงหาคม และจะเห็นได้ชัดที่สุดในเวลาประมาณหลังเที่ยงคืน ต่อเนื่องไปถึงรุ่งเช้าวันที่ 13 สิงหาคมนี้

อย่างไรก็ตาม การเกิดฝนดาวตกเพอเซอิดส์ นั้นเกิดจากโลกได้โคจรตัดกับสายธารเศษฝุ่นละอองดาวหาง ชื่อว่าดาวหางสวิสพัทเทิต์ล ที่เหลือเศษฝุ่นทิ้งไว้หลังจากโคจรตัดผ่านมาเมื่อ20ปีก่อน คงเหลือฝุ่นละอองไว้ และทุกปีเมื่อโลกโคจรมาผ่านบริเวณฝุ่นละอองนี้ก็จะเกิดปรากฎการณ์ฝนดาวตกที่สวยงาม ซึ่งตรงกับช่วงวันแม่พอดี

A Perseid meteor streaks above China in 2009. ฝนดาวตกวันแม่ ประเทศจีน ปี2009

ดูบทความต้นฉบับ : Next week’s Perseid meteor shower could be like no other

ข่าวที่เกี่ยวข้อง