จักรพรรดิอะกิฮิโตะ ประสบปัญหาสุขภาพ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นประสบปัญหาสุขภาพ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ 

หลังจากที่เมื่อกลางเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา มีข่าวลือว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น กำลังจะสละราชสมบัติซึ่งต่อมา ราชสำนักญี่ปุ่นออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่า ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง เพราะกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น ไม่มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการสละราชสมบัติ หากพระจักรพรรดิ อะคิฮิโตะ สละราชบัลลังก์ จะนับเป็นครั้งแรกในช่วงเวลา 200 ปีของญี่ปุ่น

TOKYO, JAPAN - JUNE 25:  Emperor Akihito waves to the audience and players during the international friendly match between Japan v Scotland at Ajinomoto Stadium on June 25, 2016 in Tokyo, Japan.  (Photo by Koki Nagahama/Getty Images)
สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ

ล่าสุดสำนักข่าวบีบีซี ได้รายงานข่าวอีกครั้ง ว่าสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ด้วยพระองค์เอง เกี่ยวกับการส่งสัญญาณว่ามีพระราชประสงค์ที่จะสละราชสมบัติ เนื่องจากทรงพระประชวรอยู่บ่อยครั้ง และยังประสบปัญหาสุขภาพ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ในขณะนี้ ซึ่งอาจเป็นการส่งสัญญาณไปถึงรัฐบาลญี่ปุ่นให้ดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น จะออกมากล่าวถึงเรื่องดังกล่าวในอีกไม่ช้า ซึ่งหากจะมีการสละราชสมบัติเกิดขึ้นจริง อาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่นขึ้น

ที่มา  www.bbc.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง