กรธ.ยันแก้รธน.ทัน30วันก่อนลุยทำกฎหมายลูก

โฆษก กรธ. “ชาติชาย” มั่นใจปรับแก้ร่าง รธน. ส่งศาล รธน. ตรวจสอบทันตามกรอบ 30 วัน ก่อนลุยทำกฎหมายลูก รับเรื่องเลือกตั้ง – พรรคการเมืองยาก คาดชัดเจนกรอบทำงานพุธนี้

719923-02
นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า กระบวนการทำงานหลังจากนี้ เมื่อ กกต. รับรองผลประชามติ จะต้องมีการนำคำถามพ่วงที่ผ่านการทำประชามติ มาบัญญัติไว้ในตัวรัฐธรรมนูญ โดยจะนำมาเขียนไว้ในบทเฉพาะกาล หลังจากนั้นก็จะปรับแก้ไขในมาตราต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบ ซึ่งจะพยายามดำเนินการให้เสร็จเร็วที่สุด มั่นใจเสร็จทันตามกรอบ 30 วัน อย่างแน่นอน
ทั้งนี้ นายชาติชาย ยังกล่าวถึงแนวทางในการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ ภายใน 8 เดือน โดยที่มี 4 ฉบับสำคัญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพื่อให้สามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามโรดแมปว่า จะมีการเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่มีส่วนได้เสียกับกติกานี้ มาให้ข้อมูลเพื่อดำเนินการให้รัดกุม รอบคอบที่สุด ยอมรับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นกฎหมายที่ยาก ซึ่ง กรธ. ยังไม่ได้มีการศึกษา หรือวางกรอบใด ๆ ไว้เลย โดยจะมีการหารือกันในวันพรุ่งนี้ (10 ส.ค.) และน่าจะมีความชัดเจน ว่าแต่ละคนจะรับผิดชอบในส่วนใดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง