มาร์ค จ้อสื่อนอก เผยสาเหตุประชาชนโหวต YES แง้มลงเลือกตั้ง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ ระบุถึงสาเหตุที่คนไทย ลงประชามติสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นผลสะท้อนจากความเบื่อหน่ายนักการเมือง

BANGKOK, THAILAND - NOVEMBER 5: Former Prime Minister and Democratic party leader Abhisit Vejjajiva greets thousands of supporters during rally against a controversial amnesty bill that passed in Parliament last week on November 5, 2013 in Bangkok, Thailand. Thousands attended various protests around the capitol city organized by the opposition Democrat Party. If the law goes into effect it will whitewash all crimes against the billionaire, former leader Thaksin Shinawatra setting the stage for him to return to Thailand. (Photo by Paula Bronstein/Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ซีเอ็นบีซี ระบุว่า สาเหตุที่คนไทยลงคะแนนสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ร่างโดยรัฐบาลทหาร ในการลงประชามติเมื่อ 7 ส.ค. สะท้อน ให้เห็นถึงการต่อต้านระบบการเมือง ซึ่งที่เกิดขึ้นทั้งในอังกฤษและสหรัฐอเมริกา

การลงประชามติดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการทดสอบความนิยมของรัฐบาลทหารครั้งแรกหลังจากกองทัพเข้ายึดอำนาจในปี2556 หลายประเทศอยู่ในช่วงที่มีประชาธิปไตยที่ไม่ปกติ มีการต่อต้านระบบการเมืองในประเทศใหญ่ ๆ รวมถึงไทย เช่น การโหวตแยกตัวออกจากอียู ของอังกฤษ และ การสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ของประชาชนสหรัฐฯ

พร้อมทั้งพูดในเชิงสื่อเป็นนัยด้วยว่า ตนจะลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งต่อไป จากคำพูดที่ว่า นโยบายจะตอบสนองความต้องการของประชาชน พร้อมทั้งเผยว่า เผยมุมมองของเขาต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นของไทย ซึ่งธนาคารโลกคาดการณ์ตัวเลขเติบโตปี 2016 ไว้ที่ 2.5% และประเทศจะแข็งแกร่งจากการช่วยเหลือคนที่อ่อนแอที่สุดอย่างชาวนาชาวไร่ในชนบท ผู้ที่เป็นหนี้ ที่ต้องการโอกาสและเงิน

ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ รณรงค์โหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการลงประชามติครั้งนี้ว่า การสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาลทหารของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงชาวไทย เป็นส่วนหนึ่งของกระแสการหมดความสนใจในการเมืองแบบเดิมๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง