เฉลยแล้ว ! แจงสาเหตุสระโอลิมปิก 2016 เป็นสีเขียว

 กรรมการแจงสาเหตุสระโอลิมปิก 2016 เป็นสีเขียว

คณะกรรมการผู้จัดงานโอลิมปิก ออกมาชี้แจงเมื่อวันที่ 14 ส.ค. ถึงสาเหตุที่ทำให้สระว่ายน้ำที่ใช้ในการแข่งขัน ระบุว่า เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผู้รับจ้างดูแลสะว่ายน้ำในการแข่งขัน ได้เทไฮโดรเจน เปร์ออกไซด์ ปริมาณ 160 ลิตร ลงไปในสระน้ำ 2 สระที่ศูนย์ Maria Lenk Aquatic Center สถานที่ในการแข่งขันกีฬาทางน้ำ โดยทั้งสองสระนั้นคือสระที่ใช้แข่งขันกีฬากระโดดน้ำ-ระบำใต้น้ำ และ โปโลน้ำ

โดยไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ เป็นสารตัวหนึ่งที่ใช้ในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ แต่จะไม่ใช้ร่วมกับคลอรีน เนื่องจากอาจลดประสิทธิภาพของคลอรีน ซึ่งทำหน้าที่ฆ่าจุลินทรีย์ในน้ำและทำให้น้ำใส เมื่อน้ำในสระถูกเทไฮโดนเจน เปอร์ออกไซด์ ผสม ทำให้คลอรีนลดประสิทธิภาพลง และกลายเป็นสีเขียว


นักกีฬาขวัญผวา หลังสระน้ำในการแข่งขันโอลิมปิกเปลี่ยนสี เป็นสีเขียวกระทันหัน เบื้องต้นไม่พบอันตราย คาดเกิดจากจุรินทรีย์ หรือไม่ก็ปฏิกิริยาออกซิดชั่นของทองแดง

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่บราซิล ได้เกิดเหตุการณ์สุดแปลกขึ้นระหว่างการแข่งขันกีฬากระโดดน้ำในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก2016 ที่กรุงริโอเดอจาเนโร หลังจากสระน้ำที่ทำการแข่งขันได้เปลี่ยนกระทันหันจากสีฟ้ากลายเป็นสีเขียวเข้ม สร้างความแตกตื่นให้กับเหล่านักกีฬาเป็นอย่างมาก เนื่องจากหวั่นกลัวว่าอาจเกิดอันตรายได้

โอลิมปิก2016, สระน้ำเปลี่ยนสี

ซึ่งจากเหตุดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันได้ทำการตรวจสภาพน้ำทันที และไม่พบสิ่งผิดปกติที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่เร่งสั่งหาสาเหตุเป็นการด่วนแล้ว  ขณะที่เว็บไซต์ Vox ได้เผยว่าสาเหตุดังกล่าวน่าจะมาจาก 2 ลักษณะด้วยกันคือจุลินทรีย์ เพราะสระว่ายน้ำในโอลิมปิกนั้นถูกควบคุมอุณหภูมิให้อุ่นกว่าปกติ ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์เล็กๆ ในน้ำได้ แต่กระนั้นก็มีการตั้งคำถามว่า สารคลอรีนในน้ำไม่เพียงพอที่จะฆ่าจุลินทรีย์หรืออย่างไร?

หรือไม่ก็ปฏิกิริยาระหว่างทองแดงกับน้ำ คล้ายกับโลหะเกิดสนิมเมื่อโดนน้ำ ซึ่งทองแดงสามารถหลุดรอดเข้าไปในสระว่ายน้ำได้จากการกัดกร่อนของท่อ หรือเครื่องทำความร้อน สำหรับความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพน้ำในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ครั้งนี้เกิดขึ้นมาตลอดตั้งแต่การแข่งขันยังไม่เริ่มขึ้น เพราะการตรวจสอบคุณภาพน้ำ 5 ครั้งในรอบ 13 เดือนพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียและไวรัสปริมาณมากปะปนอยู่ตามแหล่งน้ำ โดยเฉพาะหาดโคปาคานาบา ซึ่งใช้จัดการแข่งขัน การแข่งเรือ และว่ายน้ำมาราธอน  สามารถทำให้นักกีฬาเกิดอาการล้มป่วยได้

สระว่ายน้ำ, โอลิมปิก2016

ข่าวที่เกี่ยวข้อง