กระทรวงต่างประเทศเผย จีนระงับ VISA 12 ประเทศ ไม่ใช่แค่ไทย

กระทรวงต่างประเทศ ระบุ ด่านตรวจคนเข้าเมืองจีนระงับวีซ่า On Arrival รวม 12 ประเทศ ไม่ใช่แค่ประเทศไทย เบื้องต้น ยังไม่มีการออกประกาศจากฝ่ายจีนอย่างเป็นทางการ

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีด่านตรวจคนเข้าเมือง ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ยกเลิกการให้วีซ่า ประเภทเมื่อเดินทางถึง (Visa on Arrival) สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศต่าง ๆ รวม 12 ประเทศ ซึ่งรวมไทยด้วยอย่างกะทันหัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปถึงด่าน ต้องเดินทางกลับมายังฮ่องกง

720342-01

โดยกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า ผู้ถือหนังสือเดินทางไทย เคยสามารถไปขอ Visa on Arrival ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เมืองเซินเจิ้น เพื่อเข้าจีนได้จากทางฮ่องกง เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงกว่างโจว ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวไทยว่า ไม่สามารถทำ Visa on Arrival เช่นที่เคยทำได้

ซึ่งทันทีที่ทราบ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงกว่างโจว ได้รีบประสานไปยังเจ้าหน้าที่ด่านตรวจค้นเข้าเมืองจีน ที่เซินเจิ้น และได้รับยืนยันว่า ได้รับคำสั่งให้ดำเนินการดังกล่าว ซึ่งมิใช่เฉพาะกับไทยประเทศเดียวเท่านั้น แต่มีรวมทั้งสิ้น 12 ประเทศ

– สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ตรวจสอบกับทางการจีนแล้ว เบื้องต้น ยังไม่มีการออกประกาศจากฝ่ายจีนอย่างเป็นทางการ

– สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงกว่างโจว กำลังติดตามและประสานอย่างใกล้ชิดกับทางการจีน เพื่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติม

– กระทรวงการต่างประเทศ ขอแนะนำให้คนไทยที่จะเดินทางเข้าจีน ทางด่านตรวจคนเข้าเมืองดังกล่าว ให้ขอวีซ่าจาก สอท.จีน ให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง