โสมแดงสั่งประชาชนเก็บอุจจาระ กลายเป็นของหายาก ต้องระวังโจรขโมย

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งให้ประชาชนเก็บอุจจาระเพื่อนำไปทำปุ๋ยในการเกษตรกรรม หลังเผชิญภาวะขาดแคลนปุ๋ยอย่างหนัก

SEOUL, SOUTH KOREA - DECEMBER 13: South Korean people watch breaking news about the alleged dismissal of Jang Sung-Thaek, North korean leader Kim Jong-Un's uncle being shown at Seoul Station on December 13, 2013 in Seoul, South Korea. The North Korean state media reported North Korea has executed Jang Song-Thaek, Kim Jong Un's uncle on December 13, 2013. (Photo by Han Myung-Gu/Getty Images)
คิม จอง อึน

เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ มิรเรอร์ รายงานข่าว กรณีที่นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ออกคำสั่งให้ประชาชนเก็บสะสมอุจจาระของตนเอง เพื่อนำไปเป็นปุ๋ย และใช้ในการเกษตรในประเทศ หลังจากเกาหลีเหนือเผชิญภาวะขาดแคลนปุ๋ยและสารเคมีสำหรับการเกษตรอย่างหนัก

ปัญหาดังกล่าว สร้างความขัดแย้งที่มีกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้ ประเทศคู่ค้าปุ๋ยรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ จนทำให้กระทบถึงการข่นส่งนำเข้าสินค้า

ข้อมูลเหล่านี้ ถูกเปิดเผยจาก ยองมี ปาร์ค หญิงชาวเกาหลีเหนือ ที่หลบหนีออกนอกประเทศได้สำเร็จเมื่อปี 2551ซึ่งเขียนไว้ในหนังสือ In Order To Live ของเธอ เผยว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือมีคำสั่งให้ประชาชนทุกคนทุกครัวเรือนต้องเก็บอุจจาระของ ตัวเองมอบให้กับทางการ เพื่อแก้ปัญหาความขาดแคลนปุ๋ยในการเกษตรกรรม และเก็บสะสมอุจจาระให้ได้ถึงตามปริมาณที่ทางการกำหนดให้

นโยบายนี้ สร้างความเดือนร้อนให้ประชาชนอย่างมาก เพราะต้องพยายามผลิตอุจจาระให้ได้มากที่สุด และต้องระวังโจรมาขโมย ขณะที่เมื่อเด็ก ๆ ไปโรงเรียน ครูก็จะให้ออกไปเดินหามูลสุนัขตามท้องถนน หากใครเจออึสักก้อนเข้า มันก็ราวกับได้เจอทองคำเลยทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง