มีข้อเสียมากกว่าข้อดี ? เวียดนาม แบนเกม ‘โปเกมอน โก’

ทางการเวียดนามตัดสินใจแบนเกม Pokemon Go โดยให้เหตุผลว่าเกดังกล่าวส่งผลเสียมากกว่าผลดี

NEW YORK, NY - JULY 25: Pokemon Go Craze Hits New York City on July 25, 2016 in New York City. (Photo by Mike Coppola/Getty Images)
โปเกมอน โก

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ทางการเวียดนาม สั่งห้ามเล่นเกม Pokemon Go ในบริเวณใกล้เคียงและภายในสถานที่ทำการพรรคคอมมิวนิสต์ (Communist Party) ที่ทำการรัฐบาล, เขตการป้องกันทางการทหารและประเทศ รวมถึงเขตหวงห้ามอีกหลายแห่ง ทั้งยังระบุด้วยว่า เกมดังกล่าวส่งผลเสียต่อการจราจรมากกว่าผลดี

กระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศเวียดนาม ระบุว่าเกม Pokemon Go ได้รับการดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้งนับตั้งแต่เปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อ 6 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา โดยประเทศเวียดนามเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการเติบโตด้านสมาร์ทโฟนมากที่สุดประเทศหนึ่งในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับประเทศไทยและประเทศฟิลิปปินส์

เวียดนามเป็นเพียง 1 ในประเทศที่มีการสั่งแบนเกมดังกล่าว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประเทศกัมพูชาก็ได้สั่งแบนเกมนี้ในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติ รวมถึงประเทศไทยเอง ที่มีแผนจะนำจุด PokeStop ออกจากบริเวณวัด โรงพยาบาล และสถานที่สำคัญของทางราชการด้วยเช่นกัน รวมทั้งยังมีการคาดการณ์ด้วยว่า จะมีอีกหลายประเทศที่ทำเช่นเดียวกันในเวลาต่อมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง