ชาวเน็ตรุมจวก ม.บอสตัน รับทันตแพทย์หนีทุนเข้าทำงาน

รุมประณามมหาวิทยาลัยบอสตัน รับหมอฟันหนีทุนเข้าทำงานเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย จวกไร้จรรยาบรรณ

1

 

ความคืบหน้าของ น.ส.ดลฤดี ทันตแพทย์หญิง อดีตอาจารย์คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดลซึ่งขอทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท และเอก ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกาแต่เมื่อจบการศึกษากลับไม่ยอมกลับมาทำงานใช้ทุน ส่งผลให้ ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ และผู้ค้ำ รวม 4 คน ต้องใช้หนี้จากการเซ็นค้ำประกัน 8 ล้านบาท

วันนี้ (23 ส.ค.) มีรายงานว่า ความเคลื่อนไหวกรณีดังกล่าว ระบุว่า น.ส.ดลฤดี ได้ย้ายไปสอนที่มหาวิทยาลัยบอสตัน ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจ มีชาวออนไลน์เข้าไปแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งตำหนิมหาวิทยาลัยที่รับ น.ส.ดลฤดี เข้าทำงานเป็นอาจารย์ พร้อมทั้งให้ความเห็นว่า มหาวิทยาลัยไม่ควรรับคนไม่มีคุณธรรม-จรรยาบรรณ เข้ามาทำงาน

ขณะที่ น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ส่งคำสั่งศาลล้มละลายกลางสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด น.ส.ดลฤดี อดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมเด็ก คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อให้ชดใช้ทุนหลังผิดสัญญารับทุนรัฐบาลศึกษาวิชาต่างประเทศ ทั้งนี้ ตามขั้นตอนหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ให้เป็นไปตามคำสั่งศาล

แต่เนื่องจาก น.ส.ดลฤดี ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศไทย กรมบังคับคดี เตรียมประสานกับต่างประเทศเพื่อส่งคำสั่งศาลพิทักษ์ทรัพย์ไปให้สถานทูตไทยในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม เจ้าหนี้สามารถขอชำระหนี้ภายใน 2 เดือนหลังประกาศ

สำหรับกรณีของ น.ส.ดลฤดี ถือเป็นกรณีแรกที่กรมบังคับคดี ในฐานะเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ต้องดำเนินการ กรณีศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์กับบุคคลที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เพราะขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายล้มละลายข้ามชาติ ทำให้การดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอน

ขอบคุณเนื้อหาจากเรื่องเล่าเช้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง