ชาวประมงฟิลิปปินส์ พบไข่มุกขนาดใหญ่สุดในโลก

ชาวประมงบนเกาะปาลาวันของฟิลิปปินส์ พบไข่มุกน้ำหนัก 34 กิโลกรัม ที่เชื่อว่ามีขนาดใหญ่สุดในโลก โดยพบมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่เก็บไว้เป็นเครื่องรางนำโชค

“ไอลีน อมูเรา” เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวประจำเมือง “เปอร์โต พรินเซซ่า” ในจังหวัดปาลาวัน ของฟิลิปปินส์ ระบุว่า เธอได้รับมอบไข่มุกขนาดใหญ่จากญาติของเธอที่เป็นชาวประมงเมื่อเดือนที่ผ่านมา เพื่อขอให้เก็บรักษาเอาไว้ เนื่องจากเขาต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น

โดยไข่มุกดังกล่าวมีน้ำหนัก 34 กิโลกรัม ความยาว 67 เซนติเมตร และกว้าง 30 เซนติเมตร ครอบครัวของชาวประมงดังกล่าว ระบุว่า พบก้อนไข่มุกที่มีรูปทรงประหลาดนี้ อยู่ในหอยกาบขนาดใหญ่ ที่ติดกับสมอเรือของพวกเขามา ในช่วงที่พวกเขาแล่นเรือเข้าไปหลบพายุในแนวปะการัง

มีรายงานว่า ครอบครัวชาวประมงที่พบไข่มุกชิ้นนี้ ใส่มันไว้ในกระเป๋าและเก็บไว้ใต้เตียงตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา และพวกเขาจะใช้มือถูมันทุกครั้ง ก่อนที่จะออกไปจับปลา เนื่องจากเชื่อว่าจะนำโชคมาให้แก่พวกเขา แต่ครอบครัวชาวประมงที่พบไข่มุกชิ้นนี้ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน

khhkbh

อมูเรา กล่าวว่า เธอและครอบครัวชาวประมงที่พบไข่มุก ตัดสินใจที่มอบไข่มุกให้แก่นายกเทศมนตรีประจำเมือง “เปอร์โต พรินเซซ่า” ซึ่งนำใส่กล่องกระจกเพื่อตั้งแสดงไว้ที่ศาลากลางจังหวัด อมูเรา ยืนยันว่า ชาวประมงที่พบไข่มุกชิ้นนี้ ไม่เคยมีความตั้งใจที่จะขายมันเลย และเขาก็จะได้รับรางวัลจากรัฐบาลท้องถิ่น แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าคืออะไร
ด้านผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ ได้แสดงความสนใจที่จะตรวจสอบไข่มุกรูปร่างประหลาดชิ้นนี้ ซึ่งก็มีรายงานว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พบไข่มุกขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งของจังหวัดปาลาวัน

เมื่อปี 2482 มีรายงานการค้นพบไข่มุกน้ำหนัก 9 กิโลกรัม ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “เพิร์ล ออฟ คิง” ในจังหวัดปาลาวัน โดยปัจจุบันถูกจัดแสดงอยู่ที่โรงแรม “โบราเคย์” ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เคยมีการค้นพบไข่มุกน้ำหนัก 24.75 กิโลกรัม ในจังหวัดปาลาวันด้วย แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจน ทั้งนี้ กินเนสเวิลด์เร็กคอร์ด ได้บันทึกไว้ว่า ไข่มุกอาบาโลน ที่ได้จากหอยเป๋าฮื้อ รูปทรงบาโร๊ก ที่มีขนาดใหญ่สุด มีความยาว 14 เซนติเมตร กว้าง 8 เซนติเมตร และหนา 4 เซนติเมตร

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง