บริษัทในญี่ปุ่นสร้างแอพฯ ตามหาคนตายคล้ายการจับ ‘โปเกมอน’

บริษัทหลุมศพในญี่ปุ่นสร้างแอพพลิเคชั่น ให้ผู้ตายได้ฝากข้อความไว้ให้ผู้คนออกตามหาตามโลเกชั่นต่าง ๆ คล้ายเกม Pokemon Go หากเจอจะได้ชมคลิปและข้อสุดท้ายที่คนตายฝากไว้

page

ขอบคุณภาพจาก Photo: Ryoshin Sekizai และ Photo: UDN

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีที่บริษัท เรียวชิน เซคิไซ บริษัททำหลุมศพ จากจังหวัดจิบะ ในประเทศญี่ปุ่น ผลิตแอพฯ ที่ชื่อว่า “Spot message” ให้ผู้ตายได้ฝากข้อความไว้ให้ผู้คนได้ตามหา ซึ่งจะมีทั้งวิดีโอภาพและเสียงที่คนตายฝากไว้เป็นที่ระลึก

ทั้งนี้แอพพลิเน มีความคล้ายคลึงกับเกมโปเกมอน โก ซึ่งลูกค้าจะต้องอัดคลิปสิ่งที่ตนอยากฝากไว้ ก่อนนำคลิปนั้นฝังลงในโลเกชั่นตามต้องการ เมื่อมีคนใช้แอพฯ นี้ และออกตามหาพบจุดตรงตามโลเกชั่นที่ฝังคลิปไว้ วิดีโอข้อความที่ผู้ตายก็จะปรากฏขึ้น

โยชิยูกิ คาโตริ ประธานบริษัทหลุมศพเผยที่มาของไอเดีย เริ่มขึ้นเมื่อ 8 ปีก่อนคุณลุงของเขาจากไปอย่างกะทันหัน ซึ่งเขาผูกพันและสนิทกับคุณลุงมาก เขามักจะไปเยี่ยมคุณลุงที่หลุมศพบ่อย ๆ คิดว่าถ้าได้ยินเสียงคุณลุงพูดคุยด้วยได้คงจะได้มาก จนในที่สุดก็เกิดไอเดียดังกล่าวขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่จำกัดเพียงแค่ผู้ล่วงลับเท่านั้นที่สามารถฝากข้อความไว้ได้ แต่คนทั่วไป สามารถฝากข้อความที่มีความหมาย ให้คนสำคัญไปตามหาได้เช่นกัน

แอพพลิเคชั่น Spot message เปิดให้ใช้งานได้ฟรีทันทีหลังลงทะเบียน แต่หากสมัครสมาชิกแบบเสียเงิน ก็จะมีสามารถเก็บข้อความได้นานและได้รับพื้นที่บันทึกข้อความเยอะขึ้น

 

ที่มา  www.odditycentral.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง