ปราบยาบ้าจริงจัง ! ปธ.ฟิลิปปินส์ตั้งค่าหัวตร.เอี่ยวค้ายา 1.47 ลบ.

นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ กล่าวเกี่ยวกับมาตรการกวาดล้างยาเสพติด ที่ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 1,800 ศพ พร้อมมอบเงินรางวัลให้ผู้แจ้งเบาะแสเป็นเงินล้าน

DAVAO CITY, PHILIPPINES - MAY 10: Rodrigo Duterte answers questions from journalists during a press conference on May 10, 2016 in Davao City, Philippines. Duterte is set to become the Philippines' next president after Monday's election. (Photo by Jes Aznar/Getty Images)

นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ กล่าวระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่กรุงมะนิลาใน “วันวีรชนแห่งชาติ” เมื่อ 29 ส.ค. เกี่ยวกับมาตรการกวาดล้างยาเสพติด ที่ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 1,800 ศพ หลังตนรับตำแหน่งได้ 2 เดือน

ดูเตร์เตระบุว่า มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของตนต่างจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย และกองกำลังรัฐอิสลาม เพราะตนกำลังต่อสู้กับอาชญากร ไม่ได้ฆ่าเด็ก ไม่ได้ทิ้งระเบิดถล่มผู้คน

พร้อมกันนี้โรดริโก ดูเตร์เต ได้ตั้งรางวัล 2 ล้านเปโซ หรือ ราว 1,470,000 บาท ให้ผู้แจ้งข้อมูลให้รัฐบาล ว่าตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และเชื่อมโยงกับหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติด

อย่างไรก็ตาม ผู้เสียชีวิตจากการปราบยาเสพติดแล้ว 1,779 ศพ รวมทั้ง 712 ศพที่ถูกฆ่าระหว่างปะทะกับตำรวจ ส่วนที่เหลือยังสอบสวนอยู่ ขณะที่ฟิลิปปินส์มมีผู้ติดยาบ้าหรือ “ชาบู” กว่า 3.7 ล้านคน นอกจากนี้มีผู้ค้าและผู้เสพเข้ามอบตัวราว 600,000 คนเพราะกลัวความผิดและกลัวตาย

 

ที่มา  www.reuters.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง