EU ลงดาบ Apple จ่ายภาษีย้อนหลัง 5 แสนล้านบาท

EU มีคำสั่งเมื่อวานนี้ให้บริษัทแอปเปิลของสหรัฐฯ จ่ายภาษีย้อนหลังพร้อมดอกเบี้ยให้แก่รัฐบาลไอร์แลนด์ กว่า 5 แสนล้านบาท

คณะกรรมาธิการการแข่งขันทางการค้าของสหภาพยุโรป หรือ EU มีคำสั่งเมื่อวานนี้ให้บริษัทแอปเปิลของสหรัฐฯ จ่ายภาษีย้อนหลังพร้อมดอกเบี้ยให้แก่รัฐบาลไอร์แลนด์ รวม 1 หมื่น 4 พัน 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 5 แสนล้านบาท เพื่อชดเชยภาษีที่ไม่ได้จ่ายระหว่างปี 2546-2557 นับเป็นจำนวนเงินมากสุดในประวัติศาสตร์เท่าที่ EU เคยเรียกเก็บจากบริษัทเพียงแห่งเดียว

นางมาเกรธ เวสเทเกอร์ หัวหน้าคณะกรรมาธิการการแข่งขันทางการค้าของ EU ระบุว่า คณะกรรมาธิการยุโรปตัดสินว่า สิทธิพิเศษทางภาษีที่แอปเปิลได้รับจากรัฐบาลไอร์แลนด์เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย โดยโครงการช่วยเหลือด้านภาษี 2 โครงการของรัฐบาลไอร์แลนด์ทำให้ภาระภาษีของแอปเปิลอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ เป็นเวลานานกว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎของ EU

เธอกล่าวด้วยว่า คำตัดสินดังกล่าวยังเป็นการส่งสัญญาณไปยังประเทศสมาชิกอื่นๆ ของ EU ว่า ไม่สามารถดำเนินโครงการด้านภาษีที่ไม่เป็นธรรม เพื่อช่วยเหลือบริษัทใดเป็นกรณีพิเศษสำหรับการทำธุรกิจในประเทศตัวเอง ไม่ว่าบริษัทนั้นจะเป็นบริษัทสัญชาติยุโรป หรือบริษัทต่างชาติ ไม่ว่าจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก

โครงการช่วยเหลือของรัฐบาลไอร์แลนด์ ทำให้แอปเปิลจ่ายภาษีจากการขายไอโฟน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ รวมถึงบริการต่างๆ ในอัตราเพียง 0.005% ในปี 2557 และราว 1% ในปี 2546 ต่ำกว่าอัตราภาษีทั่วไปในไอร์แลนด์ที่อยู่ที่ 12.5% และอัตราภาษีในสหรัฐฯ ที่อยู่ที่ 35% ซึ่งทำให้แอปเปิลมีความได้เปรียบทางธุรกิจอย่างไม่เป็นธรรม

1

ในปีที่แล้ว แอปเปิลรายงานผลกำไรอยู่ที่ 1 หมื่น 8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 6 แสน 3 หมื่นล้านบาท ขณะที่การจ่ายภาษีย้อนหลังตามคำสั่งของ EU ดังกล่าวจะคิดเป็นสัดส่วน 6% ของเงินสดที่บริษัทมีอยู่ทั้งหมด 2 แสน 3 หมื่น 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 8 ล้านล้านบาท

คณะกรรมาธิการยุโรปตรวจสอบเรื่องนี้มานาน 3 ปี นับตั้งแต่มีการกล่าวหาเมื่อปี 2557 ว่า รัฐบาลไอร์แลนด์หลีกเลี่ยงกฎระเบียบด้านภาษีระหว่างประเทศ เพื่อเอื้อให้แอปเปิลทำกำไรจำนวนมหาศาล แลกกับการจ้างงานในประเทศ

คำตัดสินดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นของแอปเปิลปรับลดลง 3% เมื่อวานนี้ และแอปเปิลเตรียมจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของ EU โดยแอปเปิล ระบุในแถลงการณ์ว่า คณะกรรมาธิการการแข่งขันทางการค้าของสหภาพยุโรป ละเลยกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายภาษีของไอร์แลนด์ รวมทั้งกำลังทำให้นักลงทุนต่างชาติกังวลต่อการลงทุนในยุโรป

2

ขณะที่รัฐบาลไอร์แลนด์ปฏิเสธว่า ไม่ได้ช่วยเหลือบริษัทแอปเปิลและบริษัทอื่นๆ และเตรียมจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของ EU

แอปเปิลไม่ใช่บริษัทอเมริกันเพียงรายเดียวที่ถูกตรวจสอบเรื่องภาษีในยุโรป เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว คณะกรรมาธิการยุโรปได้สั่งให้ “สตาร์บัคส์” และ “เฟียต ไครสเลอร์” จ่ายภาษีย้อนหลังแห่งละ 33 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 1 พันล้านบาท และทั้ง 2 บริษัทอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องภาษีกับบริษัทอะเมซอนและแมคโดนัลด์ในลักเซมเบิร์ก รวมถึงกูเกิลในฝรั่งเศสและบางประเทศใน EU

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง