ผู้ต้องสงสัยฆาตกรรม หนีคดี16ปีไปบวชได้เป็นเจ้าอาวาส

ผู้ต้องสงสัยชาวจีน ก่อคดีฆาตกรรม หนีคดีนาน 16 ปี หนีไปบวชจนได้เป็นเจ้าอาวาส

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายจาง หลี่เว่ย ผู้ต้องสงสัยร่วมกับผู้สมรู้ร่วมคิดก่อเหตุแทงคน 3 คนเสียชีวิตเมื่อปี 2543 เหตุเกิดที่มณฑลเฮย์หลงเจียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และหลบหนีไปยังมณฑลอานฮุย เปลี่ยนชื่อ และทำอาชีพพ่อครัวและพนักงานขายตั๋วที่วัดแห่งหนึ่ง และย้ายไปยังวัดหลงชิ่ง ในอำเภอเฟิ่งหยาง โกนศีรษะแล้วอ้างว่าเป็นพระสงฆ์

BEIJING, CHINA - MARCH 19:A Tibetan Buddhist monk waits inside a temple before taking  part in the Beating Ghosts ritual at the Lama Temple, or Yonghegong on March 19, 2015 in Beijing, China. The ritual is held on the the 29th day of the first month after Losar, or New Year and is meant to expel evil spirits. (Photo by Kevin Frayer/Getty Images)
ภาพประกอบข่าว

ต่อมาได้เข้าเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาการเมืองท้องถิ่น ซึ่งเป็นองค์กรรัฐบาลในเขตอำเภอ ก่อนพระสงฆ์ได้เลือกให้เขาเป็นเจ้าอาวาสตามคำแนะนำของเจ้าอาวาสคนก่อน

นายจางได้ยื่นขอทำหนังสือเดินทางเพื่อเดินทางไปต่างประเทศ และส่งลายนิ้วมือให้ทางการซึ่งตรงกับลายนิ้วมือของบุคคลที่ทางการต้องการตัวทำให้เรื่อวแดงขึ้น

นายจาง ปรับปรุงอาคารภายในวัด และบริจาคเงินให้องค์กรการกุศลหลายล้านหยวน รวมถึงช่วยเหลือทางการเงินแก่เด็กกำพร้าในชนบท จึงทำให้ได้รับเสียงชื่นชมจากพระคนอื่น ๆ

 

ที่มา www.sixthtone.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง