น่าเอาอย่าง! ถนนรูพรุนที่ญี่ปุ่นเจ๋งมาก ชาวเน็ตแซวไทยก็มี

เพจ ‘JapanPerspective’ไขปม เพราะเหตุใดถนนในญี่ปุ่นบางแห่งถึงเป็นรูพรุน ซึ่งเป็นช่องเล็กมาก ๆ เนื่องจากมีการนำวัสดุแบบใหม่มาใช้ในการก่อสร้าง โดยรูพรุนเหล่านี้มีประโยชน์มากมาย

page1

ประโยชน์ของรูพรุนเหล่านี้คือสามารถรองรับน้ำฝนสู่ท่อระบายน้ำที่อยู่ด้านล่าง ดังนั้นจึงเกิดน้ำขังรอการระบายได้น้อยมาก รวมถึงน้ำที่กระเด็นจากการแล่นรถผ่านจึงเกิดขึ้นได้น้อยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ยังลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ เพราะถนนไม่ลื่น แม้ฝนจะตกลงมาต่อเนื่องก็ตาม

นวัตกรรมดังกล่าวมีชื่อว่า POROUS ASPHALT PAVEMENT ที่พัฒนาโดย The Public Works Research Institute (PWRI)ทดลองครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น มุ่งหวังสร้างแรงยึดเกาะให้ถนน ลดเสียงรบกวนบนท้องถนน ซึ่งมักนำมาใช้กับถนนบนทางด่วน ทางหลวงวิ่งข้ามจังหวัด และถนนบางสายในเมืองของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ได้มีการนำเอาเรื่องราวดังกล่าวมาตั้งเป็นกระทู้บนเว็บไซต์พันทิป และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเช่น ความแตกต่างของสภาพแวดล้อมในเมืองไทย และญี่ปุ่นที่แตกต่างกันออกไป เช่น สภาพบ้านเมืองไทย มีพื้นดินเยอะ ถนนจึงมีฝุ่น ดิน ทราย เศษวัสดุ อาจร่วงลงไปอุดตันรูเหล่านี้จนไม่สามารถระบายน้ำได้ รวมถึงพฤติกรรมและวัฒนธรรมก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

 

 

เพจ ‘JapanPerspective’

ที่มา  trid.trb.org

ข่าวที่เกี่ยวข้อง