โอบามา เหน็บผู้นำฟิลิปปินส์ กราดด่าชาวบ้านจนเป็นนิสัย

โอบามา เหน็บผู้นำฟิลิปปินส์ กราดด่าชาวบ้านจนเป็นนิสัย

หลังถูกผู้นำฟิลิปปินส์ด่าทอด้วยคำหยาบคาย ล่าสุดประธานาธิบดี บารัค โอบามา  พูดถึงเรื่องนี้ว่า ไม่ถือสาคำพูดของดูเตร์เตมากนัก เพราะเขามักจะพูดจาทำนองนี้อยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งคนอื่นๆ ก็ถูกด่าว่าเหมือนกันจึงน่าเป็นนิสัยหรือวิธีการพูดของดูเตร์เต

โอบามายังเรียกร้องนายดูเตร์เตทำสงครามต่อต้านยาเสพติดในทางที่ถูกต้อง เพราะอาจมีผู้บริสุทธิ์ถูกลูกหลงทั้งยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้


สหรัฐฯ ชี้ ฟิลิปปินส์ต้องรับผิดชอบ ฐานหมิ่นโอบามา

เกิดเป็นเรื่องราวฮือฮา เมื่อผู้นำฟิลิปปินส์ ด่าประธานาธิบดีโอบามาแห่งสหรัฐ ล่าสุดดูเหมือนเรื่องดังกล่าวจะไม่จบง่าย ๆ เมื่อนางฮิลลารี คลินตัน ออกมาเรียกร้องว่าฟิลิปปินส์ต้องแสดงความเคารพสหรัฐฯ มากกว่านี้

ซึ่งประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีที่ นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ใช้ถ้อยคำรุนแรง ด่าทอประธานาธิบดีโอบามาของสหรัฐ เนื่องจากไม่พอใจที่นายโอบามาประกาศกดดันเขาเรื่องการทำสงครามต่อต้านยาเสพติดที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ก่อนจะมีการพบกันครั้งแรกระหว่างการประชุม G20 ที่ประเทศลาวเพื่อหารือนอกรอบ

จนทำให้รัฐบาลสหรัฐไม่พอใจ และสั่งยกเลิกนัดหมายครั้งสำคัญระหว่างทั้งคู่ทันที  แม้ว่าต่อมานายดูแตร์เตให้โฆษกออกมาขอโทษนายโอบามาและยืนยันว่าเขาไม่ได้ตั้งใจลบหลู่ผู้นำสหรัฐฯ เพียงแต่ถูกนักข่าวถามยั่วเท่านั้น


ประธานาธิบดี ฟิลิปปินส์ แสดงความเสียใจ กรณีใช้ถ้อยคำหยาบคายกับ ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ

727142-01
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แสดงความเสียใจ กรณีใช้ถ้อยคำหยาบคายต่อประธานาธิบดี บารัก โอบามา แห่งสหรัฐฯ จนทำเนียบขาว ต้องประกาศยกเลิกการหารือนอกรอบของทั้งคู่ ณ การประชุมสุดยอดอาเซียน ณ กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว

โดยโฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุว่า นายดูเตร์เต รู้สึกเสียใจที่สถานการณ์ได้เกินเลย กลายเป็นการโจมตีประธานาธิบดีสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ มุ่งหวังที่จะแก้ปัญหาที่เกิดจากความแตกต่างทางแนวความคิดของสองประเทศ ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ได้ระบุว่า

ประธานาธิบดี โอบามา จะหารือกับประธานาธิบดี ดูเตร์เต้ เรื่องมาตรการสงครามยาเสพติด ที่ผู้นำฟิลิปปินส์ สนับสนุนให้ทางการปลิดชีพผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดได้ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาคดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,900 คน ในจำนวนนี้เป็นฝีมือของตำรวจ อย่างน้อย 700 คน

ผู้นำฟิลิปปินส์ ออกมาระบุในวันจันทร์ว่า เขาไม่ใช่หุ่นเชิดของอเมริกา เขาเป็นประธานาธิบดีของประเทศที่เป็นเอกราช และเขาจะไม่ตอบคำถามใครนอกจากชาวฟิลิปปินส์ พร้อมกับสบถ ว่า ประธานาธิบดี โอบามา เป็นลูกของโสเภณี

ที่มา INN


โรดริโก ดูเตร์เต ผู้ฟิลิปปินส์ สาดน้ำลายใส่ บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ว่า เป็นลูกโสเภณี เหตุเตรียมก้าวก่ายเรื่องความรุนแรงในการจัดการกับเหล่าแก๊งค้ายาเสพติด…

DAVAO CITY, PHILIPPINES - MAY 10: Rodrigo Duterte answers questions from journalists during a press conference on May 10, 2016 in Davao City, Philippines. Duterte is set to become the Philippines' next president after Monday's election. (Photo by Jes Aznar/Getty Images)

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดีโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบแห่งฟิลิปปินส์ และประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประเทศลาวในสัปดาห์นี้

ซึ่งหลังจากที่ทำเนียบขาวของสหรัฐฯออกมาระบุว่าก่อนหน้านี้นายโอบามาจะพูดคุยกับนายดูเตร์เตเกี่ยวกับเรื่องการจัดการกับผู้ค้ายาเสพติดในฟิลิปปินส์รวมทั้งการวิสามัญฆาตกรรม และการตัดสินประหารชีวิตโดยไม่ผ่านกระบวนการทางกฎหมายซึ่งเป็นคำสั่งที่มาจากรัฐบาลฟิลิปปินส์

แต่งานนี้เห็นจะมีรอยร้าวเกิดขึ้นระหว่างสหรัฐฯและฟิลิปปินส์ เนื่องจากฟิลิปปินส์มองว่าสหรัฐฯละเมิดความเคลื่อนไหวในฟิลิปปินส์ ซึ่งผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวว่าตนไม่ใช่หุ่นเชิดของสหรัฐฯ แต่เป็นประธานาธิบดีของประเทศอธิปไตย และจะไม่ตอบคำถามใครนอกจากชาวฟิลิปปินส์ สหรัฐฯต้องให้ความเคารพ และใช้ถ้อยคำรุนแรง ‘ลูกโสเภณี’

นอกจากนี้ ดูเตร์เตยังกล่าวหาว่าสหรัฐฯ เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความไม่สงบบนเกาะมินดาเนาทางใต้ของฟิลิปปินส์ รวมถึงสหรัฐฯยังเข้ามารุกราน และประวัติเรื่องการวิสามัญฆาตกรรม ในครั้งนี้สหรัฐฯยกเรื่องการต่อสู้กับอาชญากรรม สิทธิมนุษยชนเป็นประเด็นใหญ่ แต่ในสหรัฐฯเองยังมีปัญหาเรื่องการปฏิบัติต่อผู้อพยพเสียเอง ซึ่งนายโอบามา ได้แสดงความเห็นอย่างกระอักกระอ่วนต่อเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ฟิลิปปินส์กำลังกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติด เริ่นตั้งแต่ประธานาธิบดีดูเตร์เตรับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อ 30 มิ.ย. ด้วยการสังหารพ่อค้ายาเสพติดแบบไม่ปราณี และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,400 แล้ว และดูเตร์เตระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกจนกว่าผู้ค้ายาเสพติดจะหมดไปอย่างแท้จริง

ล่าสุดโอบามาได้ยกเลิกนัดที่จะเป็นการพบปะกันเป็นครั้งแรกกับนายโรดริโก ดูเตอร์เต นอกรอบการประชุมระหว่างผู้นำโลกกับอาเซียน หลังผู้นำฟิลิปปินส์ด่าทอโอบามาด้วยถ้อยคำหยาบคาย จากการเปิดเผยของทำเนียบขาว ซึ่งก่อนหน้านี้ นายดูเตร์เตเคยใช้ถ้อยคำหยาบคายตอบโต้เสียงวิจารณ์หรือความเห็นอื่นใดที่ไม่เข้าหูของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสและทูตสหรัฐฯ ประจำมะนิลาว่าลูกโสเภณีเช่นกัน

 

ที่มา ktla.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง