ผลเลือกตั้งฮ่องกง ! แกนนำม็อบปฏิวัติร่มคว้าเก้าอี้สภานิติบัญญัติ

ฝ่ายสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ครองเสียงข้างมากในรัฐสภาฮ่องกง ขณะเดียวกันนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยสมัยการปฏิวัติร่มเมื่อ 2 ปีก่อน สามารถสอดแทรกเข้าสู่สภาได้เช่นกัน

HONG KONG - SEPTEMBER 28:  Pro-democracy protesters hold umbrellas and shout slogans during a rally outside of the Hong Kong Government Complex at Admiratly district on September 28, 2015 in Hong Kong. September 28th marks the one year anniversary of last year's 79-day protest which failed to persuade China to allow a fully democratic vote for the city's next leader in 2017.  (Photo by Anthony Kwan/Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ 70 ที่นั่งของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ปรากฏว่านักการเมืองฝ่ายสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ยังคงครองเสียงข้างมาก ขณะที่นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายที่เคยร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านการแทรกแซงทางการเมืองจากจีนแผ่นดินใหญ่ชื่อว่า ‘ปฏิวัติร่ม’ ที่คุกรุ่นเมื่อปี 2557 ได้รับเลือกเข้าสู่สภา เช่นกัน

โดยผลการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 2.2 ล้านคนหรือราว 58% เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งในปี 2555 ที่มีผู้มาใช้สิทธิ์ 53%

ทั้งนี้นักเคลื่อนไหวปฏิวัติร่ม ที่ได้เก้าอี้ในสภาคือนาย นาธาน ลอว์ นักศึกษาวัย 23 ปี แกนนำการปฏิวัติร่ม หัวหน้าพรรค ‘เดโมซิสโต’ ซึ่งได้คะแนนโหวตมากที่สุดเป็นลำดับที่ 2 ทำให้เขากลายเป็น ส.ส.อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของฮ่องกง ซึ่งเขาให้ความเห็นว่า ผลเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการการเปลี่ยนแปลง

น.ส. เหยา ไหว-ชิง หนึ่งในแกนนำช่วงการปฏิวัติร่มได้รับเลือกที่เขตเกาลูน เวสต์ ส่วนนายโจชัว หว่อง 1 ใน 3 แกนนำหลักของกลุ่มนักศึกษาในการปฏิวัติร่มไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้เนื่องจากอายุไม่ถึง 21 ปี ส่วนนายเอ็ดดี ชู นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมอายุ 38 ปี ชนะขาดที่เขต นิว เทอร์ริทอรีส์ เวสต์

อ่านข่าวการปฏิวัติร่มย้อนหลังได้ ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง