โรงงานผลิตโลหะ เปิดปากรับ ทำแม่น้ำในรัสเซียกลายเป็นสีเลือด

โรงงานผลิตโลหะ เปิดปากรับทำแม่น้ำกลายเป็นสีเลือดในรัสเซีย

วันนี้ (13 ก.ย.) สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงาน บริษัท Norilsk ผู้ผลิตธาตุ นิกเกิล ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ออกมายอมรับว่า โรงงานอุตสาหกรรมผลิตสินค้าของตน เป็นผู้ทำให้แม่น้ำดัลดีกัน ตั้งอยู่ในเมืองโนรีลส์ก ของรัสเซียกลายเป็นสีเลือด ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทดังกล่าวได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น

ล่าสุดจากกรณีที่มีฝนตกลงมาเมื่อวันที่ 5 ก.ย. ทำให้น้ำในเขตอุตสาหกรรมเอ่อล้นออกมาและไหลไปยังแม่น้ำ ทำให้สารเคมีทำปฏิกริยา และน้ำในแม่น้ำเกิดเปลี่ยนสี แต่ทางบริษัทยืนยันว่า ปรากฏการณ์ครั้งนี้ไม่มีผลกระทบ หรือเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์แต่อย่างใด

ที่มา  www.bbc.com


ทางการรัสเซียเร่งตรวจสอบ หลังแม่น้ำของเมืองโนรีลส์กเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม คาดเกิดจากเหมืองนิกเกิลขนาดใหญ่ของเมืองปล่อยสารเคมีลงแม่น้ำ

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้มีการเผยแพร่ภาพแปลกสุดน่ากลัวของแม่น้ำสายหนึ่งในรัสเซีย ที่กลายสีเป็นสีแดงคล้ายเลือดไหลยาวตลอดสาย จนสร้างความตื่นตกใจให้ประชาชนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากหวั่นเกรงในอันตราย ก่อนทราบชื่อแม่น้ำสายดังกล่าวต่อมาคือแม่น้ำดัลดีกัน ตั้งอยู่ในเมืองโนรีลส์ก ของรัสเซีย

แม่น้ำสีเลือด, ข่าวรัสเชีย

โดยสาเหตุของการเปลี่ยนสีของแม่น้ำสายนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีคนคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดจากการที่โรงงานหลอมโลหะที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวปล่อยสารเคมีลงในแม่น้ำจนทำให้มันกลายเป็นสีแดงขึ้น เพราะบริเวณนั้นเป็นมีโรงงานอุตสาหกรรมผลิตนิกเกิลตั้งอยู่ทางปากแม่น้ำนั่นเอง

อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านเหมืองแร่ได้ออกมาเปิดเผยว่า สีที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากปฏิกิริยาออกไซด์ของโลหะกับน้ำ โดยกระบวนการผลิตนิกเกิลภายใต้อุณหภูมิสูงและความดันที่สูง จนส่งผลให้ของเสียที่ได้จากการผลิตไปผสมกับน้ำและเปลี่ยนเป็นสีแดงได้

แม่น้ำสีเลือด, ข่าวรัสเชีย

ขณะที่ตัวแทนของโรงงานดังกล่าวได้ออกมาชี้แจงอย่างทันควันว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องและทำให้แม่น้ำเป็นสีแดง แต่ชาวบ้านไม่เชื่อเตรียมยื่นเรื่องฟ้องร้องพร้อมนำตัวอย่างน้ำไปให้เจ้าของโรงงานดื่มกินเพื่อพิสูจน์ด้วย สำหรับน้ำในแม่น้ำดัลดีกันกลายเป็นสีเลือดที่เกิดขึ้นนั้น ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา และช่วงฤดูหนาวแม่น้ำสายดังกล่าวก็เป็นสีเลือดเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง