ผู้โดยสารเป็นงง!! กัปตันพาเครื่องบิน บินไปจอดผิดประเทศ

ผู้โดยสารเป็นงง กัปตันพาเครื่องบิน บินไปลงผิดประเทศ หลังทำหน้าที่สลับกับผู้ช่วย จนทำให้กรอกข้อมูลจุดหมายปลายทางผิดพลาด โชคดีที่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้รายงานเหตุการณ์ข่าวสุดแปลกที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ เมื่อสายการบินแอร์เอเชียเที่ยวบินหนึ่งบินไปลงผิดที่ จนทำให้การเดินทางคลาดเคลื่อนไปนานหลายชั่วโมง โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 มี.ค.2558 แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยออกมาไม่กี่วันมานี้

AirAsia-X

ซึ่งรายงานระบุว่าสาเหตุที่เครื่องบินลำดังกล่าวไปลงจอดผิดที่นั้น เป็นเพราะกัปตันบนเครื่องและผู้ช่วยกัปตันสลับการทำหน้าที่กัน ทำให้กัปตันต้องมาเตรียมข้อมูลและพิมพ์จุดหมายปลายทางเอง แทนที่เขาจะทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเส้นทางการบิน จนทำให้เกิดข้อผิดพลาดเรื่องตำแหน่ง ก่อนทำให้เครื่องลงจอดผิดที่ผิดทางดังกล่าว

อย่างไรก็ดีแม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะทุลักทุเลจนต้องทำให้มีการนำเครื่องลงจอดฉุกเฉิน แต่ผู้โดยสารและลูกเรือก็ปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บจากความผิดพลาดแต่อย่างใด กระนั้นกว่าเครื่องบินจะขึ้นบินอีกรอบ ผู้โดยสารและลูกเรือต้องรอไปอีกสามชั่วโมง กว่าทั้งหมดจะสามารถเดินทางถึงที่หมายอย่างสวัสดิภาพ

ด้านตัวแทนของสายการบินได้ออกมาเปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริงและขณะนี้พวกเขาได้ติดตั้งระบบการจัดการที่เที่ยงตรงมากขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นซ้ำอีก สำหรับเหตุเครื่องบินของแอร์เอเชียไปลงจอดผิดที่ในครั้งนี้นั้น ได้ขึ้นบินจากเมืองซิดนีย์ ก่อนจะลงเมืองเมลเบิร์นของออสเตรเลีย แทนที่จะมุ่งหน้าไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของเครื่องบินลำดังกล่าว

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง