กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยูแถลงประณามทหารเมียนมา

กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู แถลงการณ์ประณามทหารเมียนมา เหตุใช้กำลังเข้าโจมตีต่อกองกำลังกะเหรี่ยงดีเคบีเอ

นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก เปิดเผยความคืบหน้ากรณี ข่าวการสู้รบระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมา กับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกระเหรี่ยงพุทธก้าวหน้า (ดีเคบีเอ) ซึ่งกรณีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อไทย เนื่องจากมีผู้อพยพชาวเมียนมาหนีเข้ามาในไทยพื้นที่ตรงข้ามบ้านแม่ตะวอจำนวนมาก ซึ่งทราบต่อมาว่าไม่ได้มีผู้อพยพหนีเข้าสู่ไทยคาดว่าเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดในพื้นที่กันเอง

640x390_717844_1473827227

จากการตรวจสอบพบว่า ภาพข่าวที่ถูกนำเสนอ ไม่ใช่การสู้รบในพื้นที่ อ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา แต่เป็นภาพเก่า จากเหตุไฟไหม้ศูนย์อพยพบ้านแม่สุริน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน และ ภาพการสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับ กองกำลังไทยใหญ่ที่บ้านห้วยไฮ รัฐฉาน นั้นเป็นภาพเก่าเช่นกัน

ในเขตของสหภาพเมียนมา รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามบ้านท่าสองยาง ของไทย ยังมีการสู้รบอย่างต่อเนื่อง ห่างจากชายแดนราว 4-5 กิโลเมตร โดยราษฎรไทยในพื้นที่ยังคงได้ยินเสียงปืน ชนิดต่างๆ เป็นระยะๆ จนถึงเช้าวันนี้ สถานการณ์การสู้รบที่เกิดขึ้น ทางอำเภอท่าสองยาง ได้สั่งการให้หน่วยที่มีหน้าที่รับผิดชอบในพื้นที่ทำการเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด

จากการสู้รบของทหารเมียนมากับ วันที่ 13 ก.ย. 2559 ที่ผ่านมา กลุ่มสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ได้ออกหนังสือแถลงการณ์ ต่อเรื่องความเคลื่อนไหวด้านการทหารของกองทัพรัฐบาล และหน่วยพิทักษ์ชายแดนในพื้นที่แม่ตะวอ ซึ่งเป็นพื้นที่เขตรอยต่อจังหวัดผาอัน และจังหวัดผาปูน ชายแดนไทย – เมียนมา ตรงข้าม บ้านแม่ตะวอ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก โดยในหนังสือแถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า

1.กลุ่มสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) เป็นกลุ่มที่ลงนามสัญญาข้อตกลงยุติการสู้รบทั่วประเทศกับรัฐบาลประเทศสหภาพเมียนมาแล้ว ขณะนี้ได้ร่วมกับรัฐบาลแห่งสหภาพ รวมทั้งกองทัพ โดยเน้นให้ความสำคัญกับกระบวนการสันติภาพภายในสหภาพ และรัฐอย่างเต็มที่

2.ในห้วงที่กำลังมีการดำเนินการเช่นนั้น ความเคลื่อนไหวด้านการทหารและเปิดการสู้รบในพื้นที่ของกองทัพรัฐบาล และหน่วยพิทักษ์ชายแดนในพื้นที่แม่ตะวอซึ่งเป็นเขตต่อระหว่างจังหวัดผาอัน กับจังหวัดผาปูน อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดความเข้าใจผิด และลดความเชื่อมั่นในกระบวนการเสริมสร้างสันติภาพของรัฐบาล และกลุ่มสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง รู้สึกมีความกังวลหวั่นว่า จะทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน จะก่อให้เกิดปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของประชาชน และกระบวนการสันติภาพ

3.เพราะความเคลื่อนไหวด้านการทหารของกองทัพเมียนมา และหน่วยกำลังจากหน่วยพิทักษ์ชายแดนดังกล่าวขณะนี้ เป็นส่วนผลักดันทำให้ประชาชนในพื้นที่แม่ตอดรัฐกะเหรี่ยง ได้รับความกังวลร้อนใจ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ทำให้เกิดความสูญเสียต่อความสงบสุขของพื้นที่

4.เมื่อเป็นดังนั้นกลุ่มสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง จึงขอคัดค้านความเคลื่อนไหวด้านการทหารของกองทัพรัฐบาล และทหารจากหน่วยพิทักษ์ชายแดนในพื้นที่แม่ตะวอ ซึ่งเป็นเขตต่อระหว่างจังหวัดผาอัน และจังหวัดผาปูน และขอเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งที่ต้องต่อสู้กันด้วยอาวุธที่กำลังเกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง