โดดเดี่ยวไม่ไหว ! โสมแดงวอนโลกช่วย หลังน้ำท่วมทำคนนับแสนอ่วม

เกาหลีเหนือ ขอร้องให้โลก ช่วยเหลือหลังประสบเหตุอุทกภัยหนัก มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 133 คน สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก

02
AFP PHOTO/UNICEF DPRK/MURAT SAHIN

วานนี้ 13 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อส่วนกลางของรัฐบาลเกาหลีเหนือ มีรายงานข่าวว่า เกาหลีเหนือร้องขอให้ ประชาคมโลก ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ หลังเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หลังจากฝนตกหนักที่สุด นับตั้งแต่ปี 2488 สร้างความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนหลายพันหลัง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 133 คน สูญหาย 395 คน และได้รับความเดือดร้อนอีกกว่า 140,000 คน

นอกจากนี้รัฐบาลเกาหลีเหนือ ได้ร้องขอให้สมาชิกพรรคคนงานเกาหลี รวมถึงเจ้าหน้าที่กองทัพ ให้ร่วมปฏิบัติการฟื้นฟูเศรษฐกิจและช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม และได้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศ ขอความร่วมมือมาช่วยเหลือเป็นเวลา 200 วัน

อย่างไรก็ตาม สำนักงานประสานงานกิจการด้านมนุษยชนของสหประชาชาติ ยืนยันถึงความเสียหายจากภัยพิบัติ แบรดลีย์ วิลเลียมส์ อาจารย์สอนวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศประจำมหาวิทยาลัยในฮ่องกง ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า

แม้จะไม่เคยมีเหตุการณ์ที่เกาหลีเหนือออกมาวอนขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลกเช่นนี้มาก่อน แต่กรณีที่เกาหลีเหนือ ได้ออกมาวอนขอความช่วยเหลือเป็นภาษาอังกฤษ สะท้อนให้เห็นว่าเกาหลีเหนือเองก็ยังแอบหวังอยู่ว่าชาวโลกจะเห็นใจ ท่ามกลางข้อกังขาและการถูกต่อต้านในด้านการทดลองอาวุธภายในประเทศมาตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง