สยอง! น้ำขังรอการระบายในบังคลาเทศกลายเป็นสีเลือด

เทศกาลเชือดสัตว์ ตามพิธีทางศาสนาในบังคลาเทศ ทำถนนกลายเป็นแม่น้ำสีเลือด หลังฝนตกอย่างหนักจนน้ำท่วม

cats
CR.@ReesEdward

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์เหตุน้ำขังรอการระบายในกรุงธากา เมืองหลวงของบังคลาเทศ หลังจากมีฝนตกอย่างหนัก แต่ที่น่าตกใจคือถนนในพื้นที่ดังกล่าว มีน้ำสีเลือดเจิ่งนอง จนคล้ายว่าถนนหลายสาย กลายเป็นแม่น้ำสีเลือด

รายงานระบุว่า โดยทั่วไปแล้วในพื้นที่เกิดเหตุมีข้อบกพร่องในด้านระบบระบายน้ำอยู่แล้ว แต่ในครั้งนี้เหตุน้ำท่วมเกิดขึ้นในช่วง ‘วันตรุษอีดี้ลอัฎฮา’ ซึ่งเป็นวันเชือดสัตว์เพื่อพลีทาน และถือเป็นวันเฉลิมฉลองของชาวมุสลิม โดยน้ำฝนที่ตกลงมาอาจไปชะล้างเลือด และซากศพที่ประชาชนทำพิธี และหลั่งไหลไปยังถนนสายหลักต่าง ๆ

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ในกรุงธากาได้เตรียมสถานที่ไว้รองรับให้ประชาชนประกอบพิธี เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดเลือดและซากสัตว์ แต่สื่อท้องถิ่นระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่เลือกใช้โรงรถ หรือถนนนอกบ้าน เพื่อประกอบพิธีทำให้ น้ำที่ไหลจากถนนในชุมชน ไหนมารวมกับถนนสายหลัก จนถนนกลายเป็นแม่น้ำสีเลือดดังกล่าว นอกจากนี้ เครื่องในสัตว์ และเศษซากศพของสัตว์ในพิธี ยังไหลรวมไปกับน้ำอีกเป็นจำนวนมาก

การเชือดสัตว์พลี เป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า การทำกุรบาน เป็นการเชือดสัตว์เพื่อนำเนื้อแจกจ่ายแก่คนยากคนจน ส่วนสัตว์ที่ศาสนากำหนดได้แก่ วัว,ควาย แพะ แกะ และอูฐ ซึ่งจะดำเนินการในวันและเวลาที่กำหนดไว้ตามบทบัญญัติของศาสนาเท่านั้น

 

ที่มา www.theguardian.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง