พบอุกกาบาตใหญ่อันดับ 2 ของโลก หนัก 30 ตัน ฝังใต้ดิน 4 พันปี

พบอุกกาบาตขนาดใหญ่ น้ำหนักราว 30 ตัน เผยใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกในอาร์เจนตินา

cats1
CR.Youtuber : Fotos y Videos aereasvg

เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ขุดพบอุกกาบาตขนาดใหญ่ บริเวณเมืองกันเซโด ประเทศอาร์เจนตินา ระหว่างรัฐชาโกและรัฐซานเตียโกเดลเอสเตโร

ทั้งนี้อุกกาบาตลูกนี้ มีน้ำหนักมากถึง 30 ตัน นับว่าเป็นอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่มีการค้นพบบนโลก ทว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อระบุขนาดที่ชัดเจนต่อไป

มาริโอ เวสโคนี นายกสมาคมดาราศาสตร์ของรัฐชาโก ประเทศอาร์เจนตินา เปิดเผยว่า อุกกาบาตก้อนนี้มาจากแถบดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี และพุ่งมาชนโลกและฝังอยู่ใต้ดินเมื่อราว 4,000 ปีก่อน

ทั้งนี้ทั้งนั้น การประเมินของนักวิทยาศาสตร์ คาดว่าก่อนที่อุกกาบาตลูกนี้จะพุ่งเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก เคยมีน้ำหนักมากถึง 800 ตัน แต่เมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศก็เกิดการแตกมีชิ้นส่วนบางส่วนกระจัดกระจาย และเหลือเป็นอุกกาบาตขนาดเพียง 30 ตัน

สมาคมดาราศาสตร์ เคยมีการพบอุกกาบาตขนาดใหญ่ 37 ล้านตันในอาร์เจนตินา เมื่อปี 1969 ซึ่งแน่นอนว่า อาร์เจนตินาจะเป็นพื้นที่ที่ครองตำแหน่ง ที่มีอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 หรือ 3 ของโลก ที่มีการค้นพบได้อย่างแน่นอนแล้ว

อย่างไรก็ตาม อุกกาบาตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก คือ อุกกาบาตโฮบา พบโดยเกษตรกรในประเทศนามิเบีย มีน้ำหนักมากถึง 66 ตัน ซึ่งน่าจะฝังอยู่นานกว่า 80,000 ปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง