นิวซีแลนด์ขาดแคลนสเปิร์ม ผู้ต้องการมีลูกต่อคิวนาน 2 ปี

นโยบายรัฐบาลนิวซีแลนด์ ออกกฎหมายใหม่ กำหนดให้ผู้บริจาคสเปิร์มต้องระบุชื่อ เพื่อป้องกันธุรกิจใต้ดิน 

บริจาคสเปิร์ม
โฆษณากระตุ้นการบริจาคสเปิร์ม ที่เปรี่ยบเหมือนฮีโร่

หญิงชาวนิวซีแลนด์ รายหนึ่งที่ลงทะเบียนรับบริจาคสเปิร์มกับคลีนิกแห่งหนึ่ง เพราะอยากมีลูก แต่กลับต้องรอคิวถึง 2 ปีเต็ม กว่าจะได้สเปิร์ม เนื่องจากขณะนี้นิวซีแลนด์ขาดแคลนสเปิร์มอย่างหนัก จากผลกระทบที่รัฐบาลเปลี่ยนแปลงกฎหมายการบริจาคสเปิร์ม จนกระทั่งผู้หญิงที่ต้องการมีลูก ต้องเปลี่ยนวิธีไปเป็นการนัดเดทแทน

พร้อมกันนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ เปิดเผยตัวเลขของผู้หญิงชาวนิวซีแลนด์ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำการผสมเทียม เพิ่มมากขึ้น หลังประสบปัญหาขาดแคลนสเปิร์ม

ผลกระทบต่าง ๆ เกิดขึ้นจากกรณีที่เมื่อปี 2547 รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ออกกฏหมายใหม่ ที่บังคับให้ผู้บริจาคสเปิร์มต้องเปิดเผยชื่อผู้บริจาค และห้ามรับเงินตอบแทนในทุกกรณี เพื่อป้องกันธุรกิจใต้ดิน นอกจากนี้กฏหมายดังกล่าวยังระบุว่า ผู้บริจาคต้องยินยอมเปิดเผยตัวตนเมื่อเด็กที่เกิดจากสเปิร์มของตนมีอายุได้ 18 ปีอีกด้วย หลังจากนั้น นิวซีแลนด์ได้ประสบปัญหาขาดแคลนสเปิร์มมาเป็นระยะเวลาหลายปี ในขณะที่ตัวเลขของผู้รับบริจาคกลับเพิ่มมากขึ้น มากกว่าผู้บริจาคถึง 4 เท่า

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมา ในจำนวนผู้หญิง 300 คนที่มารับบริการบริจาคสเปิร์มนั้น 35% เป็นคู่รักต่างเพศ 25% เป็นคู่รัก LGBT ในขณะที่ถึง 40% เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

ที่มา www.theguardian.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง