รัฐฟลอริดาวิตกหนัก หลังเกิดหลุ่มยุบทำน้ำเสียจากโรงงานปุ๋ยไหลปนน้ำบาดาล

หลุมยุบที่โรงงานปุ๋ยรัฐฟลอริดา ทำน้ำเสียรั่วไหลลงแหล่งน้ำบาดาลเกือบพันล้านลิตร ด้านนักสิ่งแวดล้อมจี้ตรวจสอบคุณภาพน้ำแม้โรงงานจะออกมาการันตีว่าไม่เป็นอันตราย

เพจ บีบีซีไทย BBC Thai ได้รายงานว่า ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกาได้ประสบกับปัญหาน้ำเสียปนเปื้อนกับแหล่งน้ำบาดาลในพื้นที่อย่างหนัก หลังจากเกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ขึ้นที่บริเวณใต้โรงงานผลิตปุ๋ยฟอสเฟตใกล้กับเมืองแทมปา จนเป็นเหตุทำให้น้ำเสียจำนวนมากถึง 980 ล้านลิตรรั่วไหลออกจากบ่อบำบัด แล้วเข้าปนเปื้อนในแหล่งน้ำบาดาลหลักที่ประชาชนใช้บริโภค

หลุมยุบ, โรงงานปุ๋ย, น้ำเสีย, ข่าวสหรัฐ

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางโรงงานได้ออกมาชี้แจงว่าน้ำดังกล่าวไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ขณะเดียวกันโรงงานได้ใช้ปั๊มสูบน้ำเสียเพื่อป้องกันไม่ให้รั่วไหลไปถึงแหล่งจ่ายน้ำประปาหลักเพื่อเป็นการแก้ปัญหาแล้ว แต่กระนั้นนักสิ่งแวดล้อมจากศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพของรัฐฟลอริดากลับไม่เชื่อคำชี้แจง เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุลักษณะดังกล่าวมาแล้ว แต่โรงงานกลับปิดข่าวกว่าสาธารณชนจะทราบข่าวก็กินเวลาไปถึง 3 สัปดาห์ ขณะเดียวกันนักสิ่งแวดล้อมคนดังกล่าวยังแนะนำให้มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำต่อไปในระยะยาวด้วย

สำหรับน้ำเสียจากโรงงานผลิตปุ๋ยดังกล่าว มีสารฟอสโฟยิปซัม ซึ่งเป็นสารกัมมันตรังสีอ่อน ๆ ปะปนอยู่ โดยสารนี้เกิดจากกระบวนการผลิตปุ๋ยฟอสเฟต

ข้อมูลข่าวจาก บีบีซีไทย – BBC Thai

ข่าวที่เกี่ยวข้อง