สื่อนอกรายงานข่าว จนท.ไทยล้างบาง ‘เหี้ยสวนลุม’

ข่าวคราวการล้างบางตัวเงินตัวทอง ในสวนลุมฯ ดังไกลไปถึงต่างประเทศ เมื่อสื่อใหญ่อย่าง เอเอฟพี และ เดอะ สเตรทไทม์ ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวมาตีแผ่

KUALA LUMPUR, MALAYSIA - OCTOBER 11: A monitor Lizard is spotted on the 8th hole during the final round of the Sime Darby LPGA Tour at Kuala Lumpur Golf & Country Club on October 11, 2015 in Kuala Lumpur, Malaysia. (Photo by Stanley Chou/Getty Images)
ภาพประกอบข่าว

วันนี้ (21 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายสำนัก หยิบยกเอาเรื่องราวการกวาดล้างตัวเงินตัวทองออกจากสวนลุมพินี เนื่องจากเป็นตัวการของการทำลายระบบนิเวศน์ และมักจะออกมาวิ่งตัดหน้าจักรยาน

เอเอฟพีระบุว่า ตัวเงินตัวทองสร้างปัญหาให้กับผู้รักสุขภาพเมืองกรุง ด้วยการสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน ด้วยการขโมยอาหาร ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้าย แต่ยังมีการระบุด้วยว่า ชาวบ้านบางส่วนเชื่อว่า หากตัวเงินตัวทองเข้าไปยังที่อยู่อาศัยของใคร ผู้นั้นก็จะโชคดี มีลาภ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยาน สามารถจับตัวเงินตัวทองได้แล้วกว่า 100 ตัว จากประชากรทั้งหมดที่น่าจะมีราว ๆ 400 ตัว และจะถูกจับมัด และขนย้ายไปยังป่าที่ จ. ราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ธรรมชาติที่มีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์

นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า “ ขณะนี้ กทม.ได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในสวนลุมพินี ตั้งแต่การทำความสะอาดพื้นที่ทั้งภายในและภายนอก รวมถึงจุดบริการต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้รับความสะดวกมากที่สุด แต่ภายในสวนลุมพินีมีตัวเงินตัวทองจำนวนมาก เนื่องจากมีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ โดยจากการสำรวจเบื้องต้นมีกว่า 400 ตัว แต่จำนวนที่มากเกินไป ทำให้ตัวเงินตัวทองทำลายระบบนิเวศน์ภายในสวนลุมพินี สร้างความเสียหายให้กับแปลงปลูกต้นไม้และทำลายตลิ่ง หรือบางครั้งสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนที่มาออกกำลังกาย โดยมีบางรายได้รับอุบัติเหตุเนื่องจากตัวเงินตัวทองเดินตัดหน้าในขณะที่ปั่นจักรยาน”

ที่มา www.straitstimes.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง