‘นาซา’ สยบข่าวลือ ไม่ได้ประกาศเพิ่มราศีที่ 13 เป็นราศีใหม่

องค์การบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติ หรือ นาซา ไม่ได้ประกาศเพิ่มราศีที่ 13 เนื่องจากไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องโหราศาสตร์

IN SAPCE - UNDATED: This handout image of the giant, active galaxy NGC 1275, obtained August 21, 2008 was taken using the NASA/ESA Hubble Space Telescope?s Advanced Camera for Surveys in July and August 2006. It provides amazing detail and resolution of fragile filamentary structures, which show up as a reddish lacy structure surrounding the central bright galaxy. These filaments are cool despite being surrounded by gas that is around 55 million ?C. They are suspended in a magnetic field which maintains their structure and demonstrates how energy from the supermassive black hole hosted at the centre of the galaxy is transferred to the surrounding gas. (Photo by NASA/ESA via Getty Images)
ภาพประกอบข่าว

กลายเป็นเรื่องโอละพ่อระดับโลก หลังจากที่สื่อต่างประเทศหลายสำนักนำเสนอเรื่องราวการเกิดราศีที่ 13 ซึ่งข่าวลืออ้างว่า นาซา ได้พูดถึงการเกิดขึ้นของราศีที่ 13 โดยมีการกำหนดแผนภูมิราศีใหม่ ตามการค้นพบกลุ่มดาวกลุ่มใหม่ โดยมีช่วงเวลาดังนี้

Capricorn (ราศีมังกร) : 20 มกราคม – 16 กุมภาพันธ์

Aquarius (ราศีกุมภ์) : 16 กุมภาพันธ์ – 11 มีนาคม

Pisces (ราศีมีน) : 11 มีนาคม – 18 เมษายน

Aries (ราศีเมษ) : 18 เมษายน – 13 พฤษภาคม

Taurus (ราศีพฤษภ) : 13 พฤษภาคม – 21 มิถุนายน

Gemini (ราศีเมถุน) : 21 มิถุนายน – 20 กรกฎาคม

Cancer (ราศีกรกฎ) : 20 กรกฎาคม – 10 สิงหาคม
Leo (ราศีสิงห์) : 10 สิงหาคม – 16 กันยายน

Virgo (ราศีกันย์) : 16 กันยายน – 30 ตุลาคม

Libra (ราศีตุลย์) : 30 ตุลาคม – 23 พฤศจิกายน

Scorpio (ราศีพิจิก) : 23 พฤศจิกายน – 29 พฤศจิกายน

Ophiuchus (ราศีใหม่) : 29 พฤศจิกายน – 17 ธันวาคม

Sagittarius (ราศีธนู) : 17 ธันวาคม – 20 มกราคม

จากข้อมูลที่มีการแพร่สะพัดออกมา ระบุว่า เดิมที ตามหลักโหราศาสตร์ดั้งเดิมมี 13 ราศี แต่เมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว ขณะที่อาณาจักรบาบิโลนจะทำสัญลักษณ์ประจำราศีให้เข้ากับเดือนในปฏิทินทั้ง 12 เดือน ราศี Ophiuchus เลยโดนตัดทิ้งไป และที่เอาราศีที่ 13 กลับมาใหม่เพราะองศาการเอียงของแกนโลกเปลี่ยนไป

อย่างไรก็ตาม ดเวย์น บราวน์ โฆษกประจำองค์การนาซายืนยันว่า ศาสตร์ทางด้านดาราศาสตร์และโหราศาสตร์ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะโหราศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ห่างไกลจากหลักการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งตรงกันข้ามกับหลักดาราศาสตร์ รวมถึงนาซา ไม่มีหน้าที่เขียนคำทำนายดวงชะตา และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงภารกิจขององค์การแต่อย่างใด.

 

ที่มา  gizmodo.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง