เริ่มแล้ว! ดีเบตศึกชิงเก้าอี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ


คะแนนนิยม 2 ผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สูสี ก่อนเริ่มดีเบตครั้งแรก ขณะผู้ลงคะแนนกึ่งหนึ่ง ยังไม่เห็นความสำคัญเท่าที่ควร

การดีเบตตัวต่อตัวของผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คืนวันที่ 26 กันยายน ที่จะเริ่มขึ้นราว 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน วัย 70 ปี และ นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต วัย 68 ปี มีขึ้นที่มหาวิทยาลัยฮอฟส์ตา (Hofstra University) รัฐนิวยอร์ก มี นายเลสเตอร์ ฮอลท์ (Lester Holt) ผู้ประกาศข่าวจากสำนักข่าว NBC เป็นผู้ดำเนินรายการ

โดยประเด็นดีเบต ครั้งนี้
1. ทิศทางสหรัฐฯ
2. การบรรลุถึงความรุ่งเรือง
3. การสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้สหรัฐฯ

สำหรับทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีข้อเสียที่เป็นประเด็นน่าสนใจด้วยกันทั้งคู่ โดย ทรัมป์ ถูกเพ่งเล็งจากเรื่องภาษี ที่ยังคงเป็นที่คลางแคลงใจ สำหรับประชาชนสหรัฐฯ ขณะที่ นางคลินตัน ยังมีประเด็นอีเมล์ลับเกี่ยวกับกองทุนมูลนิธิของตัวเองที่ยังไม่เป็นที่ชัดเจน

สำหรับการดีเบตครั้งแรกนี้ คาดว่าจะช่วยให้ผู้ลงคะแนนเสียงตัดสินใจได้มากขึ้น โดยจากการสำรวจความเห็นประชาชนชาวสหรัฐฯ เบื้องต้นพบว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ร้อยละ 9 บอกว่า ยังไม่รู้จะเลือกใคร หลังการหาเสียงมีมายาวนาน ที่แคนดิเดตทั้งคู่ต่างสาดโคลนใส่กันมากกว่าป่าวประกาศนโยบายบริหารประเทศ

ส่วนผลสำรวจจากรอยเตอร์ส และ อิปซอสส์ ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวันจันทร์ พบว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ร้อยละ 50 คิดว่าการดีเบตจะมีส่วนช่วยในการตัดสินใจในวันเลือกตั้งที่ 8 พฤศจิกายน แต่ ร้อยละ 39 บอกว่า ไม่ได้ช่วยอะไร และ ร้อยละ 11 ไม่รู้ว่า การดีเบตจะมีผลอย่างไรกับตัวเอง


โพล เผย ความนิยมผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฮิลลารี คลินตัน แม้มีคะแนนนำ โดนัลด์ ทรัมป์ แต่กำลังลดลงจากปัญหาด้านสุขภาพ

(FILE PHOTO) In this composite image a comparison has been made between former US Presidential Candidates Hillary Clinton (L) and Donald Trump. ***LEFT IMAGE*** PHILADELPHIA, PA - JULY 28: Democratic presidential candidate Hillary Clinton delivers remarks during the fourth day of the Democratic National Convention at the Wells Fargo Center, July 28, 2016 in Philadelphia, Pennsylvania. Democratic presidential candidate Hillary Clinton received the number of votes needed to secure the party's nomination. An estimated 50,000 people are expected in Philadelphia, including hundreds of protesters and members of the media. The four-day Democratic National Convention kicked off July 25. (Photo by Alex Wong/Getty Images) ***RIGHT IMAGE*** LAS VEGAS, NV - DECEMBER 15: Republican presidential candidate Donald Trump during the CNN Republican presidential debate on December 15, 2015 in Las Vegas, Nevada. This is the last GOP debate of the year, with U.S. Sen. Ted Cruz (R-TX) gaining in the polls in Iowa and other early voting states and Donald Trump rising in national polls. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)
นางฮิลลารี คลินตัน ผู้แทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า การติดตามผลสำรวจความนิยม หรือ โพลล่าสุด พบว่า นางฮิลลารี คลินตัน ผู้แทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนำ นายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่ชิงจากพรรคริพับลิกัน อยู่เพียงร้อยละ 2.1 โดย นางฮิลลารี ได้รับความนิยม ร้อยละ 44.5 ในขณะที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนิยมร้อยละ 42.4 ขณะที่โพลของ อิพโซส โมรี ระบุว่า คู่แข่งหลักทั้ง 2 คน มีคะแนนนิยมเท่ากัน คือ ร้อยละ 39 และ
ยังมีชาวอเมริกันอีกร้อยละ 22 ยังไม่ตัดสินใจที่จะเลือกใคร และอาจจะไปลงคะแนนให้กับผู้สมัครคนอื่น ๆ นอกจากนี้ โพลต่าง ๆ ยังมีผลไปในทิศทางเดียวกันว่า คะแนนนิยมของ นางฮิลลารี ที่เคยนำ นายทรัมป์ อยู่มาก กลับกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เธอเกิดปัญหาสุขภาพ ขณะเดียวกันโพลบางสำนักยังพบว่า นายทรัมป์ มีคะแนนขึ้นนำ นางฮิลลารี แต่ไม่มากเช่นกัน

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง