โอบามา โจมตีนโยบาย ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

บารัค โอบามา กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีรับปริญญาของมหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส พร้อมโจมตีนโยบาย ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f88932%2fap_16136625565593

mashable รายงาน วันนี้ (16 พ.ค.)นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีรับปริญญาของมหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ได้มีการพูดถึงประเด็นต่าง ๆ อาทิ วิกฤตการแพร่กระจายของไวรัสซิกา พร้อมโจมตีนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประสงค์จะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก ในการเลือกปฏิบัติต่อชาวมุสลิม

ทั้งนี้หลังจากนายโอบามา รับมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ว่านโยบายการสร้างกำแพงระหว่างชายแดนของนายมรัมป์ เป็นนโยบายที่เปล่าประโยชน์และไม่มีทางทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายแรงดีขึ้น ทั้งยังลดศักยภาพด้านการแข่งขันบนเวทีโลก

อย่างไรก็ตาม การดูหมิ่นชาวมุสลิมเป็นการสร้างความแตกแยกระหว่างเชื้อชาตอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพันธมิตรต่างประเทศที่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลวอชิงตันในการปราบปรามก่อการร้าย

ขณะนั้นนายโอบามา ไม่ได้กล่าวถึงบุคคลที่สามซึ่งเกี่ยวข้องกับแนวคิดนี้คือใคร แต่เดาได้ไม่ยากว่าหมายถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ในการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ยืนยันแนวทางก่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างพรมแดนทางใต้ของสหรัฐฯ และเม็กซิโก เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดนของผู้อพยพ และสกัดกั้นเส้นทางการลักลอบขนยาเสพติด

หลังจากถูกวิจารณ์นโยบายในเชิงลบเกี่ยวกับผู้อพยพชาวมุสลิม ทรัมป์ ได้ออกมายืนยันว่า นั่นเป็นเพียงแนวทางเท่านั้น เช่น การห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ยังเป็นเพียงแนวคิด และหากมีผลจริงในทางปฏิบัติจะครอบคลุมระยะเวลาเพียง “ชั่วคราว” เท่านั้น

 

ดูบทความต้นฉบับ : Obama gets in a few digs at Trump in commencement speech at Rutgers

ข่าวที่เกี่ยวข้อง