ผวา !’ทรัมป์’ ได้เดเลเกตครบ เป็นตัวแทนรีพับลิกันชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ

โดนัลด์ ทรัมป์ ได้คะแนนเสียงเดเลเกตถึงเกณฑ์ การันตีได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f98594%2f3b6ebf3f48bc49e9b6b75e79db631881

mashable รายงานอ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าว ‘เอพี’ รายงาน ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก ได้คะแนนเสียงเดเลเกต (delegate) หรือ ตัวแทนคณะผู้เลือกตั้ง ถึง 1,238 เสียงแล้วในวันพฤหัสบดี บรรลุเป้าหมายที่ต้องการเพื่อรับประกันให้เขาเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. แล้ว

ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดี ต้องชิงชัยในการเลือกตั้งขั้นต้นในรัฐต่างๆ เพื่อชิงเดเลเกตให้ได้ถึง 1,237 เสียง หรือเกินครึ่งของจำนวนทั้งหมด เพื่อให้ผู้แทนเหล่านี้ไปลงคะแนนเลือกผู้สมัครคนนั้นเป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการ ที่การประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกัน ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือน ก.ค.

ทั้งนี้ ถ้านายทรัมป์ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรค เขาจะกลายเป็นคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ นางฮิลลารี คลินตัน หรือนาย เบอร์นี แซนเดอร์ส ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ซึ่งขณะนี้นางคลินตันมีคะแนนเดเลเกตนำอยู่ และขาดอีกเพียง 78 เสียงก็จะมีเดเลเกตเกินครึ่ง ขณะที่นายแซนเดอร์สยังขาดอีกถึง 844 เสียง

อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทรัมป์ วัย 69 ปี นักธุรกิจชื่อดัง ลูกชายเจ้าสัวอสังหาริมทรัพย์นิวยอร์กซิตี้ ที่เพิ่งเข้าสู่วงการเมืองได้ไม่นาน เคยแสดงวาทะนโยบายของประเทศอย่างดุเดือด ทั้งในด้านเชื้อชาติ และศาสนา ด้วยถ้อยคำที่ตรงไปตรงมาอย่างสุดโต่ง จนกระทั่งถูกวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านจากประชาชนบางส่วน รวมถึงถูกสกัดดาวรุ่นจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ใกล้จะหมดวาระแล้วเช่นกัน

 

ดูบทความต้นฉบับ : Donald Trump officially clinches Republican presidential nomination

ข่าวที่เกี่ยวข้อง