นาซาเฮ ! ยาน จูโน เข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสฯ สำเร็จแล้ว

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ดาวพฤหัส ! ยาน ‘จูโน’ จากนาซาเดินทางเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัยแล้ว หลังจากใช้เวลาเดินทางเป็นเวลา 5 ปี นับเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเท่าที่นาซาเคยทำมา

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fstory%2fthumbnail%2f13618%2fedb48de1e4d14210b9988d5f07505e85

mashable รายงาน ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐฯ (นาซา)แสดงความดีใจ เมื่อยานอวกาศยักษ์ ‘จูโน’ ของนาซา ประสบความสำเร็จในการเข้าสู่วงโคจรของดาวพฤหัสบดี (Jupiter)แล้ว เมื่อวันที่ 5 ก.ค.

คณะนักวิทยาศาสตร์ของโครงการสำรวจดาวพฤหัสฯ เฝ้าลุ้นนาทีสำคัญขณะที่ยานจูโนเข้าสู่วงโคจรของดาวพฤหัสฯ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อันตรายที่สุด เนื่องจากยานจูโนอาจได้รับความเสียหายจากรังสี สนามแม่เหล็ก หรือสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนบนดาวพฤหัสฯ
บรรดานักวิทยาศาสตร์ ที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ ในห้องทดลองที่เมืองพาเซโดนา รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ส่งเสียงดีใจ ที่ยานจูโนเข้าสู่วงโคจรของดาวพฤหัสดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยจักรวาลของเรา สำเร็จเป็นครั้งแรก หลังเดินทางไกลกว่า 1.7 ล้านล้านไมล์ นาน 5 ปี ตั้งแต่ถูกปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศในปี 2554

ดูบทความต้นฉบับ : Witness unbridled NASA nerd joy when Juno probe successfully reached Jupiter

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง