สุดทึ่ง ‘กุ้งสองหัว’ หายากถึง 1 ใน 100 ล้าน !

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f138723%2f0c1f06eb44634ec8b6343e7fa576f442

เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในออสเตรเลียตะลึง พบกุ้ง 2 หัว หายาก 1 ในร้อยล้าน

mashable รายงานข่าวกรณีที่ ลอร่า โคลตัน เจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Reef HQ Aquarium ในเมืองทาวน์สวิลล์ รัฐควีนส์แลนด์ประเทศออสเตรเลีย บังเอิญพบกุ้ง 2 หัว ขณะเตรียมนำกุ้งและปลาไปเป็นอาหารให้ลูกฉลาม

รายงานระบุว่า ขณะที่เธอหยิบกุ้งขึ้นมา เธอก็คิดว่าตัวมันติดกัน แต่พบว่ามันคือกุ้ง 2 หัว ที่มีช่วงตัวติดกัน จากนั้นจึงนำภาพของกุ้ง 2 หัว ไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก Reef HQ Aquarium ของทางพิพิธภัณฑ์ ทำให้ภาพดังกล่าวโด่งดัง และถูกเผยแพร่ต่อออกไปอย่างกว้างขวาง

ดีน เจอร์รี ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเพาะพันธุ์กุ้งในออสเตรเลีย เผยว่า กุ้ง 2 หัว หายากมากและมีโอกาสพบเพียง 1 ในร้อยล้าน โดยสำหรับกุ้ง ลักษณะดังกล่าวถือเป็นสัตว์ที่ไม่สมบูรณ์ และสุดท้ายมันก็คงต้องตาย

ต่อจากนี้จะมีการนำกุ้งตัวนี้ไปศึกษาต่อไป เพื่อหาสาเหตุที่มันเกิดมามี 2 หัว โดยมีการคาดการณ์ว่า อาจจะเกิดขึ้นจากช่วงการเจริญเติบโตของไข่ โดยไข่แบ่งออกเป็น 2 เซลล์ โดยขณะนี้มันถูกเก็บรักษาไว้ทีพิพิธภัณฑ์ต่อไป

ดูบทความต้นฉบับ : You won’t want to put this two-headed prawn on the barbie

ข่าวที่เกี่ยวข้อง