เจ๋ง!! เต้นท์อัจฉริยะ ช่วยเชฟชีวิตคนไร้บ้าน

องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ปิ้งไอเดียสร้างเต้นท์อัจฉริยะแจกคนไร้บ้านให้มีที่อยู่อาศัย หวังช่วยชีวิตช่วงอากาศแปรปรวน เล็งนำแจกทั่วโลก

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f145912%2f7d23be1822e042d8b6e13ad4554c3a26

เว็บไซต์ mashable.com ได้มีการรายงานว่า BillionBricks องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสิงคโปร์ ได้มีการคิดค้นประดิษฐ์เต้นท์ลักษณะพิเศษ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้คนไร้บ้านทั่วโลกให้ได้มีที่อยู่อาศัย

โดยเต้นท์ดังกล่าวมีต้นทุนการผลิตราว 100 ดอลลาห์สหรัฐ ซึ่งนับว่าค่อนข้างสูง แต่กระนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะเห็นผู้คนบนโลกนี้มีที่อยู่อาศัย เพราะมันมีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศทั้งร้อนและหนาวได้


ทั้งนี้หลังจากที่ BillionBricks นำเต้นท์ไปแจกจ่ายให้คนไร้บ้านในอินเดียจำนวน 12 หลังในช่วงเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา นับว่าได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากพวกเขาดีใจมากที่มีบ้านหลังแรกเป็นของตนเองในรอบปีแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่เต้นท์ก็ตาม

ขณะที่ Kumar ผู้ก่อตั้งองค์กรดังกล่าวเผยว่า ตนดีใจมากที่เต้นท์ดังกล่าวสามารถเป็นที่พักพิงช่วยให้พวกเขา (ผู้ไร้บ้าน) พ้นจากความเลวร้ายของสภาพอากาศทั้งหนาวและร้อนได้ ซึ่งต่อจากนี้เขาเตรียมจะส่งเต้นท์ดังกล่าวจำนวนกว่า 1,000 หลังไปทั่วเอเชียใต้

แม้ว่ามันจะเต็มไปด้วยอุปสรรคบ้าง แต่เขาก็หวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล และองค์กรสิทธิและมนุษยชนต่างๆ อีกทั้งเขาเตรียมที่เพิ่มดีไซน์เต้นท์ใหม่ ด้วยการเพิ่มแผงโซล่าร์เซลล์เข้าไปด้วย เพื่อจะได้มีพลังงานให้ไว้ใช้ได้

Image: victoria ho/mashable

 


 

ดูบทความต้นฉบับ : Extreme-weather tents for the homeless could help save millions of lives

ข่าวที่เกี่ยวข้อง