เปิดประวัติศาสตร์ เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์บินรอบโลกไร้น้ำมัน

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f156358%2fsolarimpulse

นับเป็นก้าวใหม่ของวงการการบิน เมื่อเครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ทะยานบนท้องฟ้ากว่า 40,000 กม.โดยปราศจากพลังเชื้อเพลิง

mashable รายงาน โซลาร์ อิมพัลส์ ทู (Solar Impulse 2) เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ ได้ทำการทดลองบินรอบโลก และลงจอดในอาบูดาบีสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

ก่อนหน้านี้ โซลาร์ อิมพัลส์ ทู เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์เดินทางถึงกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์แล้ว หลังจากเดินทางออกจากเมืองเซบิญ่า ทางตอนใต้ของประเทศสเปนเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งอียิปต์คือประเทศรองสุดท้าย ก่อนที่เครื่องบิน โซลาร์ อิมพัลส์ ทู จะเดินทางไปยังกรุงอาบูดาบี

อย่างไรก็ตาม โซลาร์ อิมพัลส์ ทู เครื่องบินพลังงานแสงอาทิต์ลำแรกที่บินรอบโลกได้สำเร็จโดยไม่ใช้น้ำมัน เริ่มต้นภารกิจบินรอบโลก ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว โดยมีนักบิน 2 คน คือนายอองเดร บอร์ชเบิร์ก และ นายแบร์ทรองด์ พิคคาร์ด นักบินชาวสวิตเซอร์แลนด์ โดยเครื่องบินและนักบินทะยานข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิก และเชื่อมโยงไปในหลายประเทศ

นับตั้งแต่เริ่มบินออกจากกรุง อาบูดาบี ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้วจนถึงวันนี้ เป็นการสร้างปรากฏการณ์การเดินทางด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีการใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้จะมีการผลักดันให้ใช้เทคโนโลยีสีเขียว มาใช้ในด้านเศรษฐกิจจริง

Solar Impulse 2 above the Statue of Liberty.

Image: SOLAR IMPULSE

Solar Impulse 2 with the pyramids in Egypt.

Image: solar impulse

Solar Impulse 2 over San Francisco.

Image: Solar impulse

ดูบทความต้นฉบับ : Solar-powered Solar Impulse plane completes its trip around the world

ข่าวที่เกี่ยวข้อง