เจ้าชายแฮรี่ เก็บความทุกข์ที่ต้องเสียพระมารดาเกือบ 20 ปี

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f155228%2fprinceharry

เจ้าชายแฮร์รี ตรัสว่าพระองค์รู้สึกเสียดายที่เก็บงำความตรอมพระทัยจากการสูญเสียเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาไว้ผู้เดียวนานโดยที่มิได้เปิดพระทัยพูดคุยถึงผลกระทบจากเรื่องนี้กับผู้ใด มานานกว่า 19 ปี

เจ้าชายแฮร์รี พระชันษา 31 ปี ซึ่งสูญเสียพระมารดา จากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 1997 โดยในขณะนั้นพระองค์มีพระชันษาเพียง 12 ปี ตรัสในงานเลี้ยงของ Heads Together องค์กรการกุศลที่พระองค์ทรงก่อตั้งขึ้นร่วมกับดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ช่วยเหลือมูลนิธิด้านสุขภาพจิต

ทั้งนี้ทั้งนั้นงานดังกล่าว มีเหล่านักกีฬาชื่อดังที่เคยประสบปัญหาโรคซึมเศร้ามาร่วมงาน เพื่อรณรงค์ว่าหากประชาชนทั่วไปป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีปัญหาทางด้านจิตใจเข้ารับการบำบัด หรือคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เจ้าชายแฮร์รี ตรัสกับ ริโอ เฟอร์ดินานด์ นักฟุตบอลชื่อดังของอังกฤษที่สูญเสียภรรยาไปด้วยโรคมะเร็งเมื่อปีก่อนว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่จะทุกข์ใจ แต่ตราบใดที่ได้พูดระบายถึงเรื่องทุกข์ใจที่เกิดขึ้นออกมา ก็ไม่ถือว่าเป็นความอ่อนแอ แต่การที่มีปัญหาแล้วไม่ยอมรับหรือไม่พยายามแก้ไขมันต่างหากที่ถือเป็นความอ่อนแอ

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายแฮร์รี ยังตรัสว่างานครั้งนี้เป็นโอกาสดีที่แสดงให้เห็นว่า โรคซึมเศร้าและปัญหาทางจิตสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนรวมถึงนักกีฬาผู้แข็งแกร่ง รวมถึงสมาชิกราชวงศ์เช่นกัน

 เจ้าหญิงไดอาน่า และ เจ้าชายแฮรี่เมื่อปี
1995.

Image: PA Wire/Press Association Images

ดูบทความต้นฉบับ : Prince Harry says he didn’t talk about Diana’s death for the first 28 years of his life

ข่าวที่เกี่ยวข้อง