ยอดขายชุดเบอร์กินี่พุ่งหลังถูกทางการฝรั่งเศสแบนหลายพื้นที่

ยอดขายชุดเบอร์กินี่พุ่ง หลังจากฝรั่งเศสมำคำสั่งแบนชุดว่ายน้ำ สำหรับสตรี่ชาวมุสลิม จนกลายเป็นประเด็นวิขารณ์ว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ ?

11.1
mashable รายงานความคืบหน้า หลังจากเกิดประเด็นดุเดือด กรณีที่สถานที่หลายแห่งในฝรั่งเศสเกิดความตึงเครียดระหว่างชาวท้องถิ่นกับชุมชนมุสลิมในฝรั่งเศส ซึ่งมีชนวนมาจากการที่ กลุ่มรัฐอิสลามก่อการร้ายในฝรั่งเศสหลายครั้ง จนกระทั่งมีคำสั่งแบนชุดว่ายน้ำสำหรับสตรีชาวมุสลิม หรือ เบอร์กินี่ในหลายพื้นที่ในแดนน้ำหอม

ชุดว่ายน้ำแบบเบอร์กินี เป็นประเด็นถกเถียงในฝรั่งเศส ซึ่งมัทั้งฝ่ายที่คัดค้านเห็นว่าเป็นชุดที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมของฝรั่งเศส และฝ่ายที่สนับสนุนเห็นว่าคำสั่งห้ามหญิงมุสลิมใส่ชุดเบอร์กินีถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ ก่อนหน้านี้เมืองท่องเที่ยว 2 แห่ง คือที่คานส์และวิลเนิฟลูแบต์ออกกฎห้ามใส่ชุดเบอร์กินี ทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปบังคับให้หญิงคนหนึ่ง ถอดชุดเบอร์กินี่กลางที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม มีคำสั่งแบนชุดดังกล่าว หลังจากเกิดเหตุทะเลาะวิวาทที่ริมชายหาดของเมืองซิสโกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จากสาเหตุที่นักท่องเที่ยววัยรุ่นถ่ายภาพหญิงมุสลิมที่ลงว่ายน้ำโดยใส่ชุดเบอร์กินี แต่ครอบครัวของพวกเธอที่เป็นผู้อพยพมาจากแอฟริกาเหนือห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป แต่พวกเขาไม่ยอมทำตาม จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายทะเลาะกัน โดยขว้างก้อนหินและขวดน้ำเข้าใส่กัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย รวมทั้งยังมีรถยนต์ 3 คันถูกเผา

ที่มา Burkini sales rise after controversial beach ban

ข่าวที่เกี่ยวข้อง