ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “เมอรันตี”ซัดจีนอ่วม ทำสะพานอายุ 800 ปีขาด

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “เมอรันตี”เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน ทำสะพานอายุ 800 ปีขาด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “เมอรันตี” (Meranti) ได้เคลื่อนตัวเฉียดผ่านเกาะไต้หวันในวันพุธ (14 ก.ย.) ด้วยความเร็วลมสูงกว่า 370 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นพายุกำลังแรงสุดบนโลกในปีนี้ และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และบาดเจ็บอีก 44รายนั้น ล่าสุดทางการได้สั่งอพยพประชาชนนับหมื่นคน

ทั้งนี้ความเสียหายในจีนแผ่นดินใหญ่ พายุได้เคลื่อนตัวเข้าซัดถล่มเมืองเซี่ยเหมิน ในมณฑลฝูเจี้ยน จนเกิดน้ำท่วมบนถนนหลายสาย ต้นไม้ใหญ่หักโค่น ประชาชนหลายพื้นที่ขาดไฟฟ้าใช้ รวมถึงกระจกบนอาคารสูงแตกเสียหายหลายแห่ง

สำนักงานการท่องเที่ยวเขตหย่งชุน ในมณฑลฝูเจี้ยน รายงาน มีฝนตกลงมาอย่างหนัก จนน้ำในแม่น้ำในเขตหย่งชุน เพิ่มสูงขึ้นและไหลเชี่ยวมาก และซัดสะพานไม้เก่าแก่หรือตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์ซ่งของจีนอายุ 800 ปี และเนื่องด้วยสะพานนี้มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานทำให้ประชาชนทั้งเมืองรู้สึกเสียใจอย่างมาก

ที่มา  cnn.com


พายุไต้ฝุ่นเมอรันติ อ่อนกำลังขึ้นฝั่งประเทศจีนเช้านี้ หลังถล่มไต้หวันเมื่อวาน ดับ 1 เจ็บ 38 ราย

729177-01
สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงาน พายุไต้ฝุ่นเมอรันติ พัดเข้าสู่ภาคใต้ของจีนแล้วในเช้าวันนี้ มีกระแสลมแรงและฝนตกหนัก พร้อมกับพายุที่อ่อนกำลังลง สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า เป็นพายุที่รุนแรงสุดในรอบปี แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

โดย ไต้ฝุ่นเมอรันติ มีกำลังเทียบเท่าซูเปอร์ไต้ฝุ่น ก่อนลดกำลังลงหลังจากพัดถล่มทางใต้ของไต้หวัน จนเกิดดินถล่ม เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ใกล้กับเมืองใหญ่ในเซี๊ยะเหมิน หลายเที่ยวบินและขบวนรถไฟถูกยกเลิก ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ที่ กำลังจะเริ่มต้นเทศกาลวันหยุด 3 วัน ติดต่อกัน อย่างไรก็ตาม ประชาชนนับหมื่นคน เตรียมพร้อมสำหรับการอพยพ ขณะที่ เรือทุกลำถูกสั่งห้ามออกจากท่า

ทั้งนี้ มีรายงานจากหน่วยฉุกเฉินศูนย์กลาง กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 38 คน ในไต้หวัน หลังไต้ฝุ่นเมอรันติ ถล่มเมื่อวานนี้ อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ไต้ฝุ่นเมอรันติ จะอ่อนกำลังลงต่อเนื่อง หลังพัดขึ้นฝั่งประเทศจีน และพัดเข้าสู่พื้นที่เศรษฐกิจเซี่ยงไฮ้ ที่จะทำให้ฝนตกอย่างนักตามมา

 

ที่มา  www.innnews.co.th


วานนี้ (14 ก.ย.) เว็บไซต์ข่าวสาร เซี่ยงไฮ้อิสต์ สื่อท้องถิ่นในประเทศจีน เผยแพร่คลิปวีดีโอ ความรุนแรงของไต้ฝุ่น เมอรันตี ซึ่งพัดถล่มไต้หวันและจีนวานนี้ ทำให้ดวงจันทร์จำลอง ที่ตั้งไว้ให้ประชาชนได้ถ่ายรูปคู่หลุดและ ถูกพัดไปยังท้องถนนในพื้นที่ต่าง ๆ รวมถึงกลิ้งผ่านถนนของฝูโจว แต่เนื่องจากดวงจันทร์จำลองนี้เป็นลูกบอลเป่าลมที่มีน้ำหนักเบา รถยนต์บนท้องถนนจึงไม่ได้รับความเสียหายมากนัก แต่กลายเป็นเรื่องขำขันบนโลกออนไลน์

moon_on_the_loosefront

 

ที่มา shanghaiist.com


ซูเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันตีถล่มไต้หวันอ่วม  บ้านไฟดับ180,000หลัง 

ความคืบหน้าของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันตี ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวไปยังทางตอนใต้ของไต้หวันเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ได้ยกระดับความรุนเเรงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากระดับ 1 ขึ้นสู่ระดับ 5 ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยความรุนเเรงระดับ 5 ถือเป็นพายุไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงที่สุดในโลกในปีนี้ รองจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนถล่มฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2556

จากอิทธิพลซูเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันตี ทำให้เกิดลมกระโชกเเรง และมีฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ของไต้หวัน ซึ่งจากเหตุดังกล่าวส่งผลทำให้ไฟฟ้าดับกว่า 180,000 ครัวเรือน อย่างไรก็ตามทางศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินกลางของไต้หวันได้สั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงเเล้วกว่า 1,500 คน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากพายุลูกดังกล่าว

ที่มา  weather.com


Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f209095%2fitbayatineye

จีนและไต้หวัน เตรียมรับมือกับซูเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันตี ที่มีความแรงลมถึง 370 ก.ม.ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ที่สร้างความหายนะให้ฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2556

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “เมอรันตี” ถูกขนานนามว่าเป็นพายุที่รุนแรงของปี 2016 ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมลมรุนแรงที่สุดและฝนที่หนักที่สุดในบางพื้นที่ ทั้งนี้ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “เมอรันตี” จะมีขนาดความเร็วลมมากกว่า 370 ก.ม. ต่อชั่วโมง ทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน

 

Image: มหาวิทยาลัย โคโลราโด

 

ภาพจากโคโลราโด สหรัฐฯ

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “เมอรันตี” เคลื่อนที่จากภาคใต้ของไต้หวันในช่วงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น และมาถึงประเทศจีนระหว่างซัวเถา และเซียะเหมิน ส่งผลให้ไต้หวันและจีน เร่งเตรียมรับมือพายุลูกดังกล่าวที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ทางภาคใต้ของไต้หวันในเช้าวันนี้ ซึ่งโรงเรียนและสำนักงานในไต้หวันได้ปิดทำการ รวมถึงสายการบินยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและออกจากสนามบินไถ้หนานและเกาสง ส่วนรถไฟยกเลิกเป็นบางสาย

อย่างไรก็ตาม พายุไห่เยี่ยน ที่เคยพัดถล่มสร้างความหายนะให้ฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2556 และยังเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่เข้าใกล้ไต้หวัน นับตั้งแต่ปี 2512 เป็นต้นมา

ดูบทความต้นฉบับ : Crazy satellite images show Super Typhoon Meranti swallowing tiny island

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง