น้องธนัช เด็กอัจริยะ 9 ขวบ กับความสามารถ และทัศนะอันน่าทึ่ง

น้องธนัช เด็กอัจริยะ 9 ขวบ กับความสามารถ และทัศนะอันน่าทึ่ง

Mthainews: รายการวู้ดดี้ เกิดมาคุย ออกอากาศวันที่ 4 มีนาคม นำเสนอเรื่องราวทรรศนะของ เด็กชายธนัช เปลวเทียนยิ่งทวี ในฐานะเด็กชายอัจฉริยะ วัย 9 ขวบ ที่มีความสามารถอันน่าทึ่งกว่าเด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน โดยมีพ่อแม่ ครอบครัวให้การสนับสนุนคอยให้ความรู้ สั่งสอน อบรม หรือที่เรียกว่า โฮมสคูล ทั้งเนื้อหาทางวิชาการ และการทดลองหาคำตอบทุกข้อสงสัย

เด็กชายธนัช ฉายแววเด็กอัจริยะเมื่ออายุไม่ถึง 1 ขวบ สามารถพูดภาษาอังกฤษได้หลายคำ และมีความสามารถทางด้านศิลปะ และดนตรี เช่นภาพวาดแนว แอบสแทรก(Abstract) ของน้องธนัช สามารถขายได้ทั่วโลกกว่า 2000 ผลงาน จนได้ฉายาว่า “ปีกัสโซน้อย” ได้รับการยอมรับในหมู่นักสะสมทั่วโลก นั่นคือสิ่งที่ภูมิใจของน้องธนัช ที่มีผู้ชื่นชม ยินดีจับจองเป็นเจ้าของ

นอกจากนี้ คลิปเดี่ยวไวโอลินของน้องธนัช ในเว็บไซต์ยูทูปยังสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยวัยเพียง 4 ขวบ สามารถแสดงความสามารถจนผู้ชมทั่วโลก 19 ล้านวิวคลิกเข้าไปชม

เด็กอายุเพียง 9 ขวบ อัจริยะหลากหลายด้านย่อมมีทัศนะที่น่าสนใจ ซึ่งเด็กชายธนัช กล่าวว่า ตนเป็นเพียงเด็กธรรมดาคนหนึ่งที่ได้รับการอบรม พัฒนาจากคุณพ่อคุณแม่เป็นพิเศษ เด็กทุกคนเป็นเหมือนผมได้ หากได้รับการพัฒนาที่ถูกต้อง หากตัวผมดีแต่ไม่มีผู้ปกครองช่วยเหลือก็จะไปได้เพียงระดับหนึ่ง แต่หากผู้ปกครองช่วยเหลือมาก แต่ผู้ได้รับความช่วยเหลือไม่ยอมร่วมมือ ก็เหมือนกับลากหิน มันก็ลำบาก

ตนเองเริ่มรู้ตัวว่าเรียนเลข ตั้งแต่ ป.1 ตามแบบเรียนปกติ แต่พอมาป.2 หลักสูตรซ้ำจนกระทั่งป.3หลักสูตรก็ซ้ำอีก จึงเริ่มศึกษาความรู้เพิ่มเติมในห้องสมุด  ทั้งวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ บุคคลสำคัญของโลก นอกจากนี้ยังอ่านพระไตรปิฏก ได้คำคมที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า

น้องธนัช ยังมองถึงปัญหาเด็กเยาวชน ในยุคปัจจุบัน เช่นติดยา การพนัน เด็กแว้น ว่าเป็นเพราะไม่มีการตรวจตราที่เข้มข้น ควรมีสายตรวจเยาวชนทั่วประเทศ ส่วนปัญหาการทำแท้ง ยังเด็กเกินไปที่จะวิจารณ์ในเรื่องนี้ บางเรื่องความอยากรู้อยากเห็นจนมากเกินไปอาจจะไม่ดีก็ได้ ต้องคอยมีผู้ปกครองคอยชี้แนะ ชี้แจงถึงขอบเขตการรับรู้  ทั้งนี้ อยากให้ปลูกฝังเด็กทุกคนในสิ่งที่ถูกต้อง ตามหลักจริยธรรม กฎหมาย เราก็คิดว่าจะมีพลเมืองเพิ่มขึ้นมา

เมื่อถูกถามว่า โตขึ้นมาอยากเป็นอะไร น้องธนัชตอบว่า อยากเป็นทุกอย่าง ผมจะจัดการทุกอย่าง ทำทุกอย่างร่วมกันได้ …

แน่นอนว่าสถาบันครอบครัว เป็นสถาบันสำคัญสำหรับน้องธนัช จนเป็นเด็กเก่งและมีความสุข คุณพ่อธนู เปลวเทียนยิ่งทวี กล่าวว่า ช่วงกำลังจะมีลูกนั้น พ่อแม่เป็นอย่างไร ลูกจะเป็นอย่างนั้น ต้องมีการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง  เส้นแบ่งการสั่งสอนลูก เราต้องดูว่าพอดีหรือไม่ สังเกตอากัปกิริยาว่าเหมาะสมหรือไม่กับสถานการณ์นั้นๆ

ขณะที่คุณแม่ วัชราภรณ์ เปลวเทียนยิ่งทวี กล่าวว่า ถ้าเราใส่อะไรให้เด็กเรียนรู้ หากลูกตอบสนองได้ดีเราก็ใส่เพิ่ม ต้องดูปฏิกิริยา แต่ระเบียบวินัยเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่เป็นการสร้างกรอบ แต่เป็นการสร้างระเบียบให้มีการคุ้นเคย และนั่นคือส่วนดีที่เขาจะเติบโตไปได้

ครอบครัว เปลวเทียนยิ่งทวี แนะนำวิธีการเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพคือ

1.ทีมเวิร์ค การทำงานเป็นทีม เพราะเราต้องให้เวลากับลูก เพราะเวลาที่ให้กับลูกในตอนนี้ จะดีกว่าเวลาที่เราจะใช้เวลาเพื่อดึงเขากลับมาเมื่อเขาเสียหายมันยากยิ่งกว่า

2.เราต้องสังเกตลูกตั้งแต่วันแรกที่คลอดออกมา เวลามีกิจกรรมอะไรที่ลูกทำ แล้วมีความสุขเขาก็จะยิ่งมีความสุข หากเราให้ทำอยู่เรื่อยๆ อย่าไปก๊อปปี้ลูกคนอื่นมาใส่กับลูกของตัวเอง เขาทำอะไรมีความสุขแล้วจะเกิดความสามารถพิเศษเพิ่มขึ้นทันที

3.พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะทักษะหากไม่มีการพัฒนา ทักษะจะหายไป

สิ่งสำคัญ 3 ข้อนี้ หากผู้ปกครองนำไปใช้แน่นอนว่า ลูกจะต้องมีทักษะ มีความสามารถโดดเด่นอย่างแน่นอนMthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง