ป้าหาบ แม่ค้า5 บาท ไม่รวยเงินทอง แต่ไม่จนน้ำใจ

ป้าหาบ  แม่ค้า5 บาท ขายกับข้าว 30 กว่าปี ไม่เคยขึ้นราคา

Mthainews: คุณป้าบุญยัง พิมพ์รัตน์ ป้าหาบ คนต้นเรื่องรายการคนค้นคน ออกอากาศวันที่ 6 มีนาคม เป็นตัวอย่างของแม่ค้าในยุคปัจจุบันที่ไม่น่าเชื่อว่ายังหลงเหลืออยู่ ด้วยภาวะเศรษฐกิจ ข้าวของราคาแพง แต่ป้าหาบ ก็ยังคงยืนหยัดขายกับข้าวในราคาเพียง 5 บาท มานานกว่า 30 ปี

จริงๆแล้ว ป้าหาบ เป็นชื่อของลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาอุดหนุนตั้งให้ แต่ชื่อจริงๆของป้า มีชื่อว่า ป้าแดง ผู้ที่รอนแรมจากภาคอีสานมาทำงานในเมืองกรุง ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 33 แยก 3 โดยยึดอาชีพนี้มากว่า 30 ปี แล้ว ไม่ว่าจะเศรษฐกิจขาขึ้นหรือขาลง ก็ยังขายในราคาเดียว ทั้งต้มเห็ด ฟักทอง แกงส้มสายบัว ส้มตำ ซุปหน่อไม้ โดยที่มีการใช้เครื่องปรุงและส่วนประกอบไม่ต่างจากแม่ค้าคนอื่น บางครั้งให้เครื่องมากกว่าเจ้าอื่น อีกทั้งคุณภาพยังอยู่ครบ

ป้าแดงเล่าว่าขายอาหาร 5 บาทมาตั้งแต่ประมาณปี 2521 ตอนนั้น 5 บาทถือว่าราคาปกติ จนปัจจุบันลูกค้าบอกให้ขึ้นราคาได้แล้ว แต่ป้าคิดว่าถ้าขึ้นราคาก็ต้องมานั่งทอนเงินลำบาก จึงขายราคา 5 บาท

“ของมันไม่ได้แพงตลอดมีขึ้นมีลง เราก็เลยไม่ขึ้นตาม บางอย่างมันก็ไม่ได้แพงทุกอย่าง ผักอันไหนแพงเกินเราก็เลี่ยงไม่ใช้ ก็อยู่ได้มาจนป่านนี้ รู้ว่าไม่ขาดทุนก็พอ มีเงินเหลือ พอขึ้นราคาใจมันหดหู่ เพราะเกรงใจลูกค้ามีแต่หน้าซ้ำๆ ลูกค้าคนเดิมๆ ต่างคนก็ต่างเห็นใจกัน บางคนเงินเดือนเขาก็น้อย ไหนจะเช่าบ้าน ให้ลูกให้แม่เขา แล้วมานึกถึงตัวเอง เลยเข้าใจเขาถึงความลำบาก กว่าจะหาเงินมาได้  “

ป้าแดง พักอยู่ในห้องขนาดเล็กๆ ใช้พื้นที่หน้าห้องทำครัวทำกับข้าว ที่จะตื่นขึ้นมาเพื่อทำกับข้าวไปขายทุกๆเช้า อุปกรณ์ต่างๆ ยืนยันได้ว่าใช้มานานหลายปี  เพราะใช้งานทุกวัน

เริ่มแรกป้าแดงเริ่มต้นค้าขาย ภายในห้องแห่งนี้ ส่วนลูกอยู่ต่างจังหวัด ทั้ง 3 คน โดยค้าขายส่งเงินให้ลูกเรียนหนังสือ ด้วยแรงงานของแม่ค้าข้าวแกงถุงละ 5 บาท ด้วยความขยัน ค้าขายทุกวัน จนกระทั่งปัจจุบันลูกทั้งสามคนโต และสามารถดูแลแม่ได้ และลูกไม่อยากให้แม่ ค้าขายอีกต่อไป

อย่างไรก็ดี ป้าแดงบอกว่าไม่อยากอยู่เฉยๆ หยุดขายไม่ได้ เลยต้องขายต่อไป เรามีก็หา ไม่มีก็หา จึงไม่ขัดสนเรื่องเงิน เราต้องขยันและประหยัด เกิดมาไม่เคยติดหนี้ใคร ไม่มีก็ไม่ใช้ ไม่มีก็ไม่เอา อยากได้อะไรก็ต้องเก็บหอมรอมริบ ไม่ต้องดิ้นรน มีแบบพอเพียงตามกำลังตัวเรา

แม้ว่าป้าแดงจะไม่ได้ร่ำรวยเงินทอง แต่ก็ไม่เคยยากจน โดยเฉพาะน้ำใจที่มีให้กับคนอื่น ความมีน้ำใจของป้าแดง ทำให้เจ้าของบ้านที่ให้ป้าหาบขายของไม่เคยคิดค่าเช่ามานานกว่า 30 ปี เพราะป้ามักจะเอาของหวาน ข้าวสาร มาให้โดยไม่คิดเงิน

ป้าลูกค้า ที่มาอุดหนุนเล่าว่า ทุกครั้งที่มาอุดหนุนเค้า จะไม่ซื้อ 5 บาท จะซื้อ 10 บาท เพราะสงสาร แล้วจะซื้อน้ำอ้อย โอเลี้ยง เป็บซี่มาฝาก เพราะดูไม่ได้ สงสาร อยากให้ 5 บาท นี่ซุปก็เต็มถุง ข้าวเหนียวก็เต็ม ส้มตำก็เต็มถุง ถูกมาก เป็นการชดเชยกันไป

“อุดหนุนมานานจนผูกผัน แกกลับบ้าน แกจะไปเอาข้าวใหม่มาให้ต้มข้าวต้ม บางทีก็เอามะขามหวานจากร้อยเอ็ดมาให้ แล้วแกพยายามตามหาบ้าน ถามคนเรื่อยๆจนเจอ  แกบอกเจอบ้านแล้วไม่กลัวละ จะเอามาให้ประจำ จนเกิดการประทับใจ แกพูดดี ไม่เอากำไร”

ป้าแดง กล่าวตอนท้ายว่า ภูมิใจว่าเราไม่ต้องไปติดหนี้ติดสิน ขายไปสบายๆ ขายหมดทุกวัน ไม่เดือดร้อนอะไร ดีใจที่ได้เห็นลูกค้าหน้าเก่าๆมาอุดหนุน เกื้อกูลกันไป นี่คือความสุขอย่างหนึ่งของป้า ที่ขายเพียง 5 บาท โดยไม่คิดจะร่ำรวยเงินทอง เพียงแค่มีความสุข ไม่เดือดร้อนก็เพียงพอแล้ว

Mthai News

ขอบคุณภาพ และเรื่องราวรายการ คนค้นคน

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง